Tranh trừu tượng – nghệ thuật từ những nét nguệch ngoạc

Nhiều người vẫn không nhận ra được nét nghệ thuật ẩn sâu bên trong những bức tranh trừu tượng. Họ chỉ cảm thấy đó là những nét vẽ nguệch ngoạc như của mấy đứa nhóc.

Kỳ thực không phải như thế, việc cảm nhận và thấu hiểu những bức tranh này đòi hỏi bộ óc tưởng tượng kết hợp khả năng tư duy phong phú.

Tranh trừu tượng là gì? Ý nghĩa của chúng?

Tranh trừu tượng là những bức tranh không theo bất kỳ một tiêu chuẩn nào, không thuộc bất kỳ một trường phái nào. Có thể nói lối hội họa của dòng tranh này vượt lên trên một tác phẩm nghệ thuật thông thường.

tranh trìu tượng

Sự độc đáo của tranh trìu tượng (Nguồn: Internet)

Tranh trừu tượng tiếng anh là Abstract Painting khá phổ biển ở Châu Âu. Chữ này có nghĩa là lấy bớt ra tạo thành những phần nhỏ sao cho những phần không quan trọng được giữ lại vẫn chứa đựng ý nghĩa riêng.

Từ đây bạn có thể cản nhận được ý nghĩa sâu xa của tranh trìu tượng là sự chiêm nghiệm và cảm nhận của người thưởng thức đối với tác phẩm đó.

Cách vẽ dòng tranh này cũng vô cùng đặc biệt. Đó là sự tổng hòa của những đường nét mờ ảo để miêu tả về một vật chất, vật thể nhưng lại là kết quả của một vài giây phút ngẫu hứng của người vẽ.

Chính là phong cách vẽ phóng khoáng, vượt ra khỏi tâm hồn và trí tưởng tượng kể cả những quy chuẩn của lý trí về một món đồ, một khung cảnh nào đó.

Người nghệ sĩ cho rằng trong thể loại tranh này, màu sắc đóng vai trò như tiếng nói của tác phẩm, từng nét chấm phá là âm ngữ vô thanh vang vọng vào lòng người những cảm giác, cảm nhận lẫn lộn, riêng biệt.

Mỗi người thưởng lãm tranh sẽ cảm nhận khác nhau vì cảm giác của mỗi người không thể giống nhau được. Vì thế mỗi người sẽ góp phần tạo nên nét đặc sắc độc đáo cho bức tranh.

Tranh nghệ thuật trừu tượng hình thành và phát triển như thế nào?

tranh nghệ thuật trừu tượng

Sự ra đời và phát triển của dòng tranh nghệ thuật trừu tượng  (Nguồn: Internet)

Bức tranh đầu tiên theo thể loại này đến từ nước Pháp, do một người nghệ sĩ tài hoa có tên là Wassily Kandinsky.

Ông cũng từng cho rằng trong tất cả các loại hình nghệ thuật thì hội họa trừu tượng chính là khó nhất, vì người nghệ sĩ phải thực sự am hiểu nghệ thuật, cảm nhận sâu sắc về sự sáng tạo, màu sắc, đồng thời phải là một nhà thơ thực thụ.

Chính vì thế tranh trừu tượng không phải ai cũng vẽ được, cho dù có học qua bao nhiêu trường lớp hay biết cách phết mực ngoằn ngoèo.

Cũng như nhạc giao hưởng, dòng nhạc kén khán thính giả thì người thưởng thức loại tranh này cũng phải am hiểu hết giá trị của bức tranh nói riêng và nghệ thuật hội họa nói riêng.

Các loại hình tranh trìu tượng phổ biến

  • Tranh sơn dầu trừu tượng: Màu sắc được xem là linh hồn của tác phẩm. Sự hòa quyện của các tone màu giúp khơi gợi ý tưởng sáng tạo bên trong người họa sĩ.
  • Tranh đen trắng trừu tượng: Sự chấm phá của 2 màu sắc cơ bản – đen và trắng đã phác họa nên cái hồn của bức tranh. Chỉ những người tinh tế, có chiều sâu cảm xúc mới hiểu được. Tại các nước Á Đông các tranh này được ưa chuộng vì gần gũi với phong cách tranh Thuỷ Mặc trước đây.
  • Tranh trừu tượng đơn giản: Chỉ vài đường nét đơn điệu nhưng vẫn tạo nên hiệu ứng thị giác sống động, thu hút sự chú ý của người xem.
  • Tranh phong cảnh trừu tượng hay bán trừu tượng: Phản ánh hiện thực, gợi tả một khung cảnh bằng những mảng màu và đường nét, bố cục ẩn chứa nhiều ý nghĩa.

phân loại tranh trừu tượng

Phân loại tranh vẽ trừu tượng (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa sâu xa phía sau dòng hội họa trừu tượng

Như đã nói, tùy thuộc vào khả năng và óc sáng tạo của mỗi người mà khả năng cảm nhận tranh trừu tượng khác nhau. Bạn phải vận dụng cả trực giác, chiều sâu của tâm hồn, khả năng am hiểu nghệ thuật khi đứng trước một bức tranh nghệ thuật.

Bởi những tạo hình bên trong những tác phẩm này luôn có sự đột phá, kết hợp kỹ thuật hoàn hảo, bỏ qua những quy chuẩn khắt khe, những giới hạn lỗi thời để dần hòa nhập với cá tính riêng biệt ẩn bên trong con người của người nghệ sĩ.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì người chiêm ngưỡng những tác phẩm trừu tượng không thể chỉ nhìn bằng mắt thường mà cảm nhận. Cũng không thể soi từng chi tiết nhỏ để hiểu mà phải thật tĩnh tâm, đặt tâm hồn mình vào bức tranh.

Cũng giống như khi nghe một bản nhạc không lời, không thể chỉ nghe những giai điệu nhàm chán phút này qua phút khác mà phải lắng đọng, tĩnh tâm lại mới chạm đến cảm xúc của bản nhạc.

Nên treo tranh trừu tượng ở đâu trong nhà?

tranh trừu tượng trang trí phòng khách

Vị trí treo tranh vẽ trừu tượng trong nhà  (Nguồn: Internet)

Vị trí lý tưởng nhất để đặt tranh trừu tượng chính là phòng khách. Có thể là sau bộ sofa hoặc treo trên tường ở nơi vừa tầm mắt để mọi người có thể ngắm nhìn.

Hoặc cũng có thể làm tranh trang trí trong phòng làm việc. Đây là cách để khơi nguồn cảm hứng sáng tạo, mỗi khi làm việc mệt mỏi bạn có thể ngắm nhìn bức tranh để lấy lại năng lượng hoặc có thêm ý tưởng mới.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng mặc dù màu sắc của những bức tranh trường phái này khá nổi bật.

Có thể giúp không gian tươi sáng hơn nhưng cũng không nên treo quá nhiều tranh trong phòng vì những màu sắc sẽ làm tổng thể rối loạn hơn, tạo cảm giác bức bối thay vì thoải mái để chiêm nghiệm.

Tranh trừu tượng giúp con người tư duy, chiêm nghiệm vượt lên trên những hình ảnh, sự thật trần trụi, góc cạnh. Khiến cho tâm hồn con người ta cảm thấy tò mò, thú vị hoặc suy tư, thư thái hơn.

Đôi khi, tranh treo tường trừu tượng được lựa chọn bởi màu sắc, mảng khối phù hợp với thiết kế hơn là ý nghĩa của nó. Tuy nhiên, bằng trí tưởng tượng và cảm nhận bằng trái tim, bạn sẽ đọc ra rất nhiều ý nghĩa ẩn trong mỗi bức tranh trừu tượng.

Quý khách quan tâm đến dòng tranh này xin vui lòng đến cửa hàng tranh sơn dầu hiện đại tại Showroom 139T Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội để tìm hiểu và tham khảo thêm.