Ý nghĩa tranh cá chép trông trăng

tranh cá chép trông trăng

Tranh cá chép trông trăng là mẫu tranh phong thuỷ được rất nhiều khách hàng ưa chuộng trong thời gian gần đây. Dòng tranh này không chỉ làm tăng giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn mang tới nhiều giá trị phong thuỷ tốt đẹp. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa của tranh cá chép trông trăng nhé.

Đôi nét về tranh cá chép trông trăng

Tranh cá chép trông trăng còn có tên gọi khác là tranh Lý ngư vọng nguyệt. Đây là dòng tranh hoàn toàn của người Việt Nam, mặc dù có tên gọi khác bằng tiếng Hán.

Tranh cá chép trông trăng thuộc dòng tranh Đông Hồ. Dòng tranh Đông Hồ có xuất phát từ làng Đông Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Bức tranh cá chép trông trăng là một tác phẩm độc đáo, hấp dẫn thuộc dòng tranh Đông Hồ ấy.

Tranh cá chép trông trăng có thể gồm 1 hoặc 2 tranh đối nhau. Bức tranh mô tả hình ảnh con cá chép hoặc 1 đôi cá chép đang quẫy mình dưới bóng trăng. Phía trên bầu trời đêm là vầng trăng tròn vành vạnh. Bức tranh có đường nét hài hoà tinh tế cùng màu sắc nổi bật. Những đường nét được vẽ một cách tỉ mỉ, chi tiết tạo nên độ hoàn hảo của bức tranh. 

tranh cá chép trông trăng
Tranh cá chép trông trăng

Ý nghĩa tranh cá chép trông trăng

Ý nghĩa hình ảnh cá chép

Bức tranh cá chép trông trăng là một bức tranh phong thuỷ. Trong đó hình ảnh cá chép mang nhiều tầng ý nghĩa.

Cá chép từ lâu đã là một loài vật mang tính biểu tượng trong phong thuỷ. Cá chép gắn liền với sự tích ông công ông táo lên chầu trời vào ngày 23 tết và truyền thuyết cá chép vượt vũ môn hoá rồng. Cá chép là biểu tượng của ý chí nỗ lực không mệt mỏi, không lùi bước trước khó khăn, luôn luôn cố gắng, phát triển để đến được với thành công.

Trong quan niệm dân gian, cá chép là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng. Cá chép trong tiếng Hán đọc là “lý ngư”, có phát âm gần giống với “hữu dư” – có nghĩa là có của ăn của để.

Ý nghĩa của trăng

Bên cạnh cá chép thì nổi bật trong bức tranh là hình ảnh mặt trăng soi đáy nước. Đây là biểu tượng cho sự tròn đầy, hoàn thiện, viên mãn của con người. Hình ảnh mặt trăng đại diện cho vũ trụ bao la, toả sáng xuống nhân gian mang ý nghĩa trường tồn. Nhìn thấy ánh trăng, người ta sẽ nghĩ đến sự viên mãn, như ý nguyện của con người trong cuộc sống. 

Ý nghĩa bức tranh cá chép trông trăng

Hình ảnh bức tranh cá chép trông trăng tạo nên vẻ đẹp tổng thể, hoàn thiện cho bức tranh. Đó chính là biểu trưng cho mong ước cuộc sống viên mãn, tròn đầy, gặp nhiều điều may mắn trên con đường sự nghiệp cũng như là học hành của gia chủ.

Tranh cá chép trông trăng thường đi theo cặp 2 bức tranh, mang đến sự hài hoà. Ngoài ra nó còn có ý nghĩa về sự đoàn viên và hạnh phúc trong gia đình.

Cá chép trong tranh không hướng về mặt nước mà hướng về hình ảnh mặt trăng nơi đáy nước. Điều này cũng thể hiện mong muốn chúng ta hướng về sự hoàn thiện và viên mãn trong cuộc sống.

Vị trí treo tranh cá chép trông trăng

Với mẫu tranh cá chép trông trăng, vị trí tốt nhất để treo dòng tranh này là phòng khách hoặc phòng làm việc. Nếu bạn treo đôi tranh, bạn nên treo theo hướng hai con cá hướng vào nhau, thể hiện sự sung túc, hoà hợp.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể treo dòng tranh này ở phòng thờ, quầy lễ tân,…cũng rất phù hợp. Bạn cũng có thể treo thêm 1 bức tranh có cùng chất liệu như bức tranh chữ Tâm, tranh chữ Tài Lộc,… 

Hướng treo tranh cá chép trông trăng

Tranh cá chép trông trăng thuộc hành Thuỷ trong ngũ hành. Do đó, bức tranh rất phù hợp với người mệnh Thuỷ và Mộc. Bức tranh này nên được treo ở hướng Đông Nam hoặc phía Đông căn phòng để thu hút tài vận, may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *