Các loại tranh phong thuỷ

tranh phong thuỷ

Mỗi bức tranh phong thuỷ đều có những hình ảnh, vẻ đẹp cũng như ý nghĩa phong thuỷ khác nhau. Tuỳ thuộc vào sở thích, tuổi tác hay vận mệnh mà các gia chủ lại có những lựa chọn khác nhau. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các loại tranh phong thuỷ được ưa chuộng hiện nay nhé.

Tranh Mã đáo thành công

Từ lâu, Mã đáo thành công đã trở thành câu chúc quen thuộc trong giới làm ăn, kinh doanh. Bức tranh Mã đáo thành công là tranh thể hiện hình ảnh một bầy ngựa, thường có 8 con (bát mã) đang cùng nhau tiến về một hướng. Dòng tranh này còn có tên gọi khác là tranh bát mã, tranh bát mã toàn đồ. Bức tranh mang ý nghĩa ngựa trở về báo tin thắng lợi thành công, hay ngựa trở về ắt có thành công.

Trong quan niệm dân gian, loài ngựa tượng trưng cho sự bền bỉ, mạnh mẽ và kiên trì. Còn số 8 tiếng Hán đọc là “bát”, đồng âm với “phát”, mang ý nghĩa may mắn, phát đạt.Tám chú ngựa còn tượng trưng cho bát trạch nên dòng tranh Mã đáo thành công được xem là biểu tượng của sự tài lộc, may mắn, thành đạt và thăng tiến trong công việc cũng như trong hoạt động kinh doanh. Đây cũng chính là lý do dòng tranh Mã đáo thành công được treo rất nhiều ở các cửa hàng cửa hàng mới khai trương, trong phòng khách, đại sảnh hay phòng làm việc của các lãnh đạo công ty, tập đoàn,… 

tranh phong thuỷ
Tranh Mã Đáo Thành Công – Tin Vui Chiến Thắng

Tranh Cửu ngư quần hội

Đây là dòng tranh phong thuỷ cũng rất phổ biến. Bức tranh khắc hoạ hình ảnh 9 chú cá chép quây quần bên nhau bơi lội. Từ lâu cá chép được xem là biểu tượng của sự cao quý, kiên trì, bền bỉ vượt qua khó khăn. Trong đường công danh, cá chép vượt vũ môn hoá rồng biểu tượng cho vượt qua sự gian khổ, tiến tới thành công. Trong lĩnh vực kinh doanh, cá chép còn tượng trưng cho sức mạnh và lòng dũng cảm, không lùi bước trước khó khăn, đức tính bền bỉ, cố gắng. Trong tiếng Hán, số 9 phát âm là “cửu”. Dân gian xưa lấy sự đồng âm giữa “cửu”chín “cửu”  là lâu dài để cầu chúc dư dả, trường tồn.

Chính vì thế, tranh Cửu ngư quần hội sẽ mang đến cho gia chủ sức khoẻ dồi dào, tài lộc, may mắn. Bên cạnh đó, dòng tranh này còn tượng trưng cho sự thăng tiến, đi lên trên con đường công danh, sự nghiệp. Đối với người làm ăn, buôn bán, hình ảnh Cửu ngư quần hội sẽ giúp việc kinh doanh của họ trở nên suôn sẻ, gặp nhiều may mắn. 

Tranh cửu ngư quần hội treo phòng làm việc

Tranh Thuận buồm xuôi gió

Thuận buồm xuôi gió là câu thành ngữ được nhiều người sử dụng hàng ngày, nhất là những người trong giới làm ăn, kinh doanh, buôn bán. Câu chúc này có ý nghĩa chúng ta luôn gặp được những sự may mắn từ bên ngoài, giúp công việc được thuận lợi, suôn sẻ, tiến tới thành công, các mong muốn, ước nguyện hay mục tiêu trong cuộc sống đều dễ dàng thực hiện.

Những người trong giới kinh doanh, làm ăn thường treo dòng tranh này với mong muốn luôn gặp may mắn, suôn sẻ trong công việc, các bất lợi, xui xẻo đều trôi qua, mọi việc đều hanh thông, tốt đẹp. Bên cạnh đó dòng tranh này cũng thường được sử dụng trong dịp tân gia nhà mới, khai trương cửa hàng với mong muốn con thuyền chở đầy may mắn, tài lộc, xuôi theo chiều gió vào nhà gia chủ, giúp cho gia chủ phát tài phát lộc.

Bức tranh thuận buồm xuôi gió tạo động lực to lớn trong quá trình làm việc. Mang ý nghĩa cầu cho sự nghiệp thăng tiến, gặp thuận lợi. Phòng làm việc không không cần quá nhiều vật dụng nhưng cần được sắp xếp hợp lí và thuận tiện trong việc sử dụng.

Tranh hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn là loài hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là loài hoa có đường kính lớn, mang màu sắc tươi tắn, lộng lẫy, được mệnh danh là vua của thế giới hoa.Chính vì thế nó được các hoạ sĩ đưa vào các bức tranh nghệ thuật.

Tranh hoa mẫu đơn có nhiều loại như: tranh hoa mẫu đơn đỏ, vàng, trắng,…, tranh 9 bông, 8 bông, 2 bông. Loài hoa này đại diện cho sự giàu sang và quyền lực. Gia chủ thường sử dụng tranh hoa mẫu đơn trong nhà với mong muốn cuộc sống luôn được đủ đầy và trọn vẹn nhất. Bên cạnh đó những bức tranh hoa mẫu đơn còn tượng trưng cho tình yêu thuỷ chung, thể hiện mong muốn hôn nhân bền chặt, hạnh phúc.

Tranh mẫu đơn và chim công ấn tượng

Tranh sơn thuỷ hữu tình

Bức tranh sơn thuỷ hữu tình là sự tổng hoà của thiên nhiên: vừa có đồi núi cao trùng điệp, vừa có sông nước chảy hữu tình. Tất cả hoà quyện tạo nên một cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp. Vẻ hùng vĩ của núi được hoà quyện vào sự uyển chuyển nhẹ nhàng của dòng nước,… tất cả tạo nên một phong cảnh thật đẹp. Dòng tranh này mang ý nghĩa về sự mưa gió thuận hoà, công việc thuận lợi, thành công. Bên cạnh đó, tranh sơn thuỷ hữu tình còn đem đến cho người xem cảm giác thư thái, thoải mái và bình yên.

Tranh sơn thuỷ hữu tình

Tranh tứ quý

Tranh tứ quý (hay còn có tên gọi là tranh tứ bình) là bộ tranh đại diện cho bốn mùa trong một năm. Mỗi bức tranh tứ quý là đại diện của một mùa trong năm. Hiện nay, phổ biến nhất là hai bộ tranh tứ quý Mai Lan Cúc Trúc và Tùng Cúc Trúc Mai. Bộ tranh này mang nhiều ý nghĩa tốt lành. Chúng vừa đem lại sự may mắn, tài lộc cho gia chủ, bên cạnh đó, bộ tranh tứ quý cũng là ước mong về sự thuận lợi, suôn sẻ trong cuộc sống. Tranh tứ quý còn tượng trưng cho sự đủ đầy, ngụ ý cầu mong cho bốn mùa tươi tốt, thuận hoà.

Các loại tranh phong thuỷ
Bộ tranh tứ quý với các loài chim – bản mẫu sẽ được thể hiện sống động khi lên tranh sơn dầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *