Cách chọn tranh dân gian Đông Hồ theo ý nghĩa

Ngoài phong tục treo tranh dân gian Đông H ngày Tết, những người yêu thích nét đẹp dân gian này còn chọn tranh Đông Hồ để trang trí nội thất cho nhà riêng, văn phòng nhằm thu hút may mắn và những điều tích cực.

Ngoài ra, tranh Đông Hồ còn là món quà tặng cực kỳ tinh tế và ý nghĩa với bạn bè trong và ngoài nước.

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam, tranh Đông Hồ thuộc dòng tranh in từ ván khắc gỗ do người dân làng Đông Hồ sáng tạo, sản xuất và phát triển thành làng nghề.

Đây là dòng tranh gắn bó và thể hiện sinh động xã hội nông nghiệp Việt cổ truyển, cuộc sống lao động của người nông dân bình dị, chất phác, phong tục, tập quán, sinh hoạt của người dân Việt.

Về thể loại, dựa vào nội dung chủ đề, có thể chia tranh dân gian Đông Hồ thành 7 loại chính, gồm

  • Tranh thờ,
  • Tranh chúc tụng
  • Tranh lịch sử
  • Tranh truyện
  • Tranh phương ngôn
  • Tranh cảnh vật
  • Tranh phản ánh sinh hoạt

Lợn Đàn

Lợn Đàn hay còn “Mẹ con đàn lợn âm dương” trong thơ Hoàng Cầm có nhắc đến. Thì đây cũng là tên bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng mang lời chúc cho sự no ấm, sung túc với một năm mới phát tài, phát lộc.

Hình ảnh đàn lợn mẹ con cũng như những xoáy âm dương thể hiện sự sinh sôi, phát triển. Bức tranh Đông Hồ cho ta thấy một gia đình quây quần, hạnh phúc với tình cảm gắn bó.

Gà đàn

 

Tranh dân gian Đông Hồ ” Gà đàn ” mang ngụ ý như một lời chúc cho sự bình an, vô sự của gia chủ. Đồng thời nó cũng là lời chúc cho gia đình con cháu đề huề, vợ chồng sớm có con.

Vinh Quy Bái Tổ 

Như một lời chúc cho sự thành đạt tới gia chủ. Đây cũng là lời nhắc nhở động viên đầy ý nghĩa cho các thế hệ trẻ trong gia đình cố gắng nỗ lực học tập vươn tới thành công.

Tố Nữ

Tranh dân gian Đông Hồ “Tố Nữ” là bộ gồm bốn bức tranh. Mỗi bức là một cô gái cầm nhạc cụ khác nhau với chiều cao khác nhau nhưng có phong thái thuần Việt như nhau. Bức tranh không những cho thấy vẻ đẹp người con gái còn cho thấy âm sắc của mỗi nhạc cụ.

Vinh Hoa 

Cặp tranh Vinh hoa – Phú Quý được xếp hạng thứ 3 trong danh sách tên các bức tranh Đông Hồ nổi tiếng. Là bức tranh đông hồ mang ý nghĩa sâu sắc với mục đích chúc tụng, cầu may cho gia đình.

Phú Quý

Gia đình có đầy đủ “vinh hoa – phú quý đồng nghĩa với gia đình đông con, nhiều cháu. Bên cạnh đó, bức tranh còn mang hàm ý chúc cho gia đình có con cái thì phải đầy đủ cả nếp lẫn tẻ. Tức có trai, có gái như vậy mới tròn đầy.

Lễ Trí

Lễ Trí Nhân Nghĩa là cặp tranh Đông Hồ nổi tiếng được nhiều người quan tâm yêu thích và tìm kiếm. Bức tranh còn có tên gọi khác: “Gái sắc bế rùa xanh, Trai tài ôm cóc tía”.

Treo tranh chữ “Lễ trí” – Cầu mong em bé có được cái “lễ” để ứng xử phải phép với mọi người. Và cái “trí” giỏi giang sau này.

Nhân Nghĩa

Tranh “Nhân nghĩa”, với hình ảnh “Em bé trai ôm con cóc” cầu chúc em bé sẽ học hành hiển đạt. Chữ “Nhân Nghĩa” ấy chính là lời cầu chúc cho các cháu bé được tặng tranh có được cái Nhân, cái Nghĩa như con cóc tía trong truyện cổ.

Tranhdep.com đã tổng hợp lại một số cách chọn tranh dân gian Đông Hồ và ý nghĩa của từng bức tranh giúp các bạn có thể chọn cho mình và làm quà cho người thân trong những dịp quan trọng nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *