Hoạ sĩ nổi tiếng cùng dấu ấn về dòng tranh thuỷ mặc tại Việt Nam

Tranh thuỷ mặc

Tranh thuỷ mặc là dòng tranh đã có từ rất sớm trong nền hội họa phương Đông. Tuy vậy, khi du nhập về Việt Nam, dòng tranh thuỷ mặc lại mang những nét phá cách đặc biệt. Mỗi một hoạ sĩ thuỷ mặc đều có phong cách vẽ, cách nhìn nhận khung cảnh rất khác nhau. Vì vậy, trong mỗi bức tranh thuỷ mặc của họ đều tạo nên những dấu ấn riêng biệt. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một bức tranh thuỷ mặc để trang trí không gian sống hoặc làm quà tặng. Hay đơn giản là muốn tìm hiểu về dòng tranh này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tranh thuỷ mặc

Tìm hiểu nghệ thuật vẽ tranh thuỷ mặc tại Việt Nam

Nghệ thuật tranh thủy mặc được coi là biểu trưng của nền hội họa phương Đông với phong cách vẽ tranh vô cùng độc đáo.  Tranh thủy mặc được tạo nên nhờ việc mài màu pha với nước và sử dụng bút lông để vẽ. Các chủ đề chính trong tranh thường là cây cối, hoa, phong cảnh, chim thú, người… và thường kèm theo “thơ, thư, họa, ấn” chữ Hán.  Tác giả phải biết lúc nào chỗ nào nên có thơ bên cạnh, điểm xuyết thêm dòng thư pháp, đóng một dấu gây ấn tượng. Qua thơ, thư và dấu ấn, tác giả bày tỏ hài bảo qua kỹ thuật nhuần nhuyễn, gửi gắm lý tưởng cao cả qua tranh, thổi hồn vào tranh.

Nói đến tranh thủy mặc của Việt Nam thì nhất định phải nói đến Lĩnh Nam Họa Phái . Lĩnh Nam họa phái bắt nguồn từ trường phái đổi mới, ra đời ở tỉnh Quảng Đông vào cuối thời nhà Thanh. Các họa sĩ nổi tiếng về tranh thủy mặc (mực nước) hiện đại ở nước ta hiện nay như Trương Hán Minh, Lư Tòng Đạo, Lý Tùng Niên, Trương Lộ, Lý Khắc Nhu, Mạc Ái Hoàn… Đều chịu ảnh hưởng của trường phái Lĩnh Nam…

Khi du nhập về Việt Nam, dòng tranh thuỷ mặc vẫn giữ được tính nguyên bản của nó. Trong các bức tranh thuỷ mặc vẫn mang theo một tâm trạng buồn bã ưu tư hay sâu lắng về một cuộc đời. Nhưng xét cho cùng, tranh thủy mặc Việt Nam tạo được sức hấp dẫn thuyết phục lòng người vì nó làm đẹp cuộc đời, phản ánh hiện thực khách quan của tự nhiên và cuộc sống xã hội một cách sâu sắc và tinh tế. Đơn giản hơn là trong mỗi bức tranh đều là khung cảnh quen thuộc của con người, của thiên nhiên Việt Nam trong con mắt của hoạ sĩ. Và bằng tài nghệ, sự cảm nhận của riêng họ để tạo nên những bức tranh đặc biệt trong nghệ thuật hội họa hàng thế kỷ nay.

Tranh thuỷ mặc liệu có thực sự khó hiểu?

Thủy mặc không giống như những bức tranh nghệ thuật khác. Nó không chỉ thể hiện cảnh vật để người xem chiêm ngưỡng mà sâu xa hơn trong đó là tâm hồn của người họa sĩ. Họ dùng tranh để nói lên quan điểm, lối sống nhân sinh và cả nét suy tư về vấn đề.

Rất nhiều người khi ngắm nhìn những bức tranh thuỷ mặc có thể cảm nhận đó là bức tranh đẹp nhưng không thể nắm bắt hay lý giải được ý nghĩa, hàm ý nghệ thuật sâu xa ẩn chứa trong nó. Khác với tranh phong cảnh khác,  hình ảnh sông nước trong mỗi bức tranh thuỷ mặc là hiện hình cho cái sáng tạo. Nó là biểu tượng cho sự sống mãnh liệt của non xanh, của nước biếc chỉ trong một màu mực. Khi ngắm một bức thủy mặc, ta không chỉ dừng lại ở mức ngắm nghía một mảnh sơn thủy yêu kiều, mà xa hơn, đó là thưởng thức một tuyệt phẩm của tâm hồn, đại diện cho tư tưởng của cả thời đại.

Những bức tranh thuỷ mặc của Việt Nam lấy chất liệu từ hiện thực. Những hoạ sĩ thông qua những chuyến đi, những trải nghiệm tại mọi miền Tổ Quốc đã phác hoạ nên những bức tranh thuỷ mặc. Để rồi, chúng ta như được chiêm ngưỡng phong cảnh tuyệt vời của Đất Nước từ xa xưa cho đến ngày nay thông qua mỗi bức tranh. Để hiểu rõ hơn về tranh thuỷ mặc, ta có thể dựa vào màu sắc và cảnh vật trong tranh để nắm bắt được ngụ ý của tác giả. Ta hãy dùng tâm để cảm nhận và đặt mình vào tranh. Nhưng xét cho cùng, những bức tranh thuỷ mặc với những câu đối luôn mang ý nghĩa vươn lên trên nghịch cảnh để trở thành những bức hoạ đẹp đẽ đến xiêu lòng người.

Hoạ sĩ nổi tiếng cùng những bức tranh thuỷ mặc đẹp nhất Việt Nam

Mỗi hoạ sĩ thuỷ mặc tại Việt Nam đều có một phong cách sống khác nhau. Vì vậy, mỗi bức tranh thuỷ mặc của họ sẽ mang đến những cảm xúc khác nhau. Tranh Đẹp sẽ giới thiệu đến bạn những họa sĩ thuỷ mặc nổi tiếng nhất tại Việt Nam cùng với những bức họa tuyệt vời của họ. Đây đều là những tác phẩm xuất sắc chọn lọc từ hành trình sáng tác nhiều năm qua của các thư họa gia.

Tranh thuỷ mặc của Trương Hán Minh

Trương Hán Minh là họa sĩ tranh thủy mặc nổi tiếng trong làng tranh Việt Nam và quốc tế.  Người ta nói rằng tranh thủy mặc Trương Hán Minh là một nghệ thuật tổng hợp từ sự vận dụng nét bút đầy khổ luyện với nguồn cảm hứng sâu sắc từ thiên nhiên của đất nước Việt Nam.

Những tác phẩm tiêu biểu của Trương Hán Minh có thể kể đến “Anh hùng đại triển”, “Đệ bóng”, “Hoa mẫu đơn”, “Uyên ương”, “Phi thảo”, “Chu thanh”, “Góc biển Cà Mau”, “Vịnh Hạ Long”… với bút pháp điêu luyện, nét vẽ phóng khoáng, màu sắc sinh động thể hiện rất rõ phong cách của họa phái Lĩnh Nam.

 

Tranh thuỷ mặc của Lý Tùng Niên

Lý Tùng Niên là một trong những bậc thầy về tranh thủy mặc theo phái Lĩnh Nam mang đậm dấu ấn phong cách, hồn cốt Trung Hoa truyền thống. Khi vẽ tranh Thuỷ mặc, Lý Tùng Niên như được thỏa thích vung cọ sáng tạo. Đề tài vẽ tranh của ông không chỉ bó hẹp trong vẽ sơn thủy, hoa lá, chim muông thơ mộng, hữu tình mà còn mạnh dạn đưa cả những đề tài với cuộc sống đương đại rất đời thường.

Với cách pha màu truyền thống, ông đã tạo được dấu ấn sâu đậm qua từng nét cọ đậm, nhạt trong mỗi tác phẩm hội họa như: Thanh nhàn bên sông, Đò neo bến vắng, Thu giang khúc…

“Song ưng đồ”
Bức tranh “Dã độ” (đò neo bến vắng)

Tranh thuỷ mặc của Trương Lộ

Trương Lộ được biết đến như một bậc thầy của dòng tranh thuỷ mặc. Những tác phẩm của họa sĩ Trương Lộ vừa mang đậm dấu ấn cổ điển, truyền thống, vừa có tính khám phá, hiện đại, giàu tính triết lý và hướng đến những điều chân, thiện mỹ.Khi nhìn ngắm những bức hoạ của Trương Lộ, ta như  có cảm giác như đang đứng trước một không gian văn hóa sinh động, gần gũi, giàu bản sắc.

Trong tất cả những tác phẩm của ông, từ đường nét, gam màu, hình khối của tranh thủy mặc và những con chữ của thư pháp đều mang tính triết lý sâu sắc mà ông học được từ các bậc tôn sư của mình.

Bức hoạ “Chợ bông Hà Nội” của Trương Lộ

Tranh thuỷ mặc của Huỳnh Tuần Bá

Với họa sĩ Huỳnh Tuần Bá, thủy mặc gắn bó với ông theo từng bước chân điền dã sáng tác. Công chúng có thể tìm thấy ở đây các tác phẩm của Huỳnh họa sĩ từ cảnh sắc vùng cao Tây Bắc đến hải đảo Lý Sơn xa xôi.

Bức họa “Rừng cây đa”
Bức tranh Gió biển đảo Lý Sơn
Bức “Tâm tình trong sương mù”.

Hình ảnh các cô gái người Dao đứng trò chuyện với màu áo nổi bật trên nền nhà thờ đá Sapa mù sương mang lại ấn tượng thú vị.

Trên đây là những chia sẻ của Tranh Đẹp về dòng tranh thuỷ mặc tại Việt Nam. Với dấu ấn của mỗi hoạ sĩ, Tranh Đẹp mong rằng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm khi lựa chọn tranh thuỷ mặc. Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn có thể liên hệ với Tranh Đẹp để được hỗ trợ nhé! Chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe mọi ý kiến của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *