Ngày Tết nên treo bức tranh nào ?

Ngày tết là một dịp quan trọng trong năm. Trong khoảng thời gian này, mọi người đều dọn dẹp, trang trí, sắm sửa cho căn nhà của mình trở nên thật đẹp, sáng sủa, lộng lẫy. Một trong những cách đơn giản và được nhiều nhà sử dụng nhất chính là sử dụng tranh treo tường. Nếu bạn đang phân vân không biết ngày tết nên treo bức tranh nào thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé.

Cách chọn tranh treo tường ngày tết

Chọn tranh theo mệnh gia chủ

Chọn tranh treo tường ngày tết theo bản mệnh gia chủ là cách được nhiều người lựa chọn. Đây là phương pháp an toàn, phù hợp. Ví dụ đối với gia chủ mệnh Hoả nên treo các tranh có màu đỏ, tươi sáng, không nên chọn các tranh trang trí như tranh phong cảnh sơn thuỷ, tranh có chủ đề liên quan đến nước (Thuỷ khắc Hoả); các gia chủ mệnh Thổ nên tránh lựa chọn các tranh có chủ đề về cây cối, rừng, hoa lá (Mộc khắc Thổ),…

Kiêng kỵ khi chọn tranh

Ngày tết là dịp để người thân trong gia đình sum họp, quây quần bên nhau. Bạn nên sử dụng các bức tranh có nội dung, màu sắc tươi sáng, tạo sự vui vẻ, cảm hứng cho mọi người trong nhà.

Bạn không nên chọn các bức tranh có đề tài bạo lực, hình ảnh man rợ, vũ khí,… Bạn cũng không nên sử dụng các bức tranh có hình ảnh mờ nhạt, thiếu sức sống, ảm đạm. Đối với căn nhà có diện tích nhỏ, bạn không nên chọn tranh treo tường có gam màu tối, vì chúng sẽ gây cảm giác u ám.

Vị trí treo tranh

Vị trí treo tranh cũng là một điều mà bạn cần quan tâm tới. Treo tranh ở đúng hướng phù hợp với mệnh sẽ giúp bạn có thêm nhiều tài lộc, may mắn. Theo phong thuỷ, tám hướng có ý nghĩa như sau:

  • Bắc: hành Thuỷ, cung Quan Lộc (sự nghiệp)
  • Đông Bắc: hành Thổ, cung Văn Xương (học vấn)
  • Đông: hành Mộc, cung Gia Đạo (sức khoẻ)
  • Đông Nam: hành Mộc, cung Tài Lộc
  • Nam: hành Hoả, cung Địa Vị
  • Tây Nam: hành Thổ, cung Tình duyên (hôn nhân)
  • Tây: hành Kim, cung Tử tức (con cháu)
  • Tây Bắc: hành Kim, cung Quý nhân (giúp đỡ)

Ngày Tết nên treo bức tranh nào ?

Tranh tứ quý

Tranh tứ quý là dòng tranh vẽ cảnh bốn mùa trong năm (tứ quý), thường miêu tả các loài hoa đại diện cho bốn mùa như Tùng – Cúc – Trúc – Mai, Đào – Lan – Cúc – Trúc, Đào – Sen – Cúc – Tùng,… Tranh tứ quý thể hiện mong muốn có 4 mùa mưa thuận gió hòa, gia đình ấm no, sung túc. Ngoài ra nó còn có ý nghĩa mang lại tài lộc, vận khí cho gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình. Bộ tranh này còn hướng đến sự may mắn, tài lộc, bình an, thể hiện sự cân bằng, khí chất ngay thẳng, cương trực, thể hiện sự quân tử của gia chủ.

Bộ tranh tứ quý với ý nghĩa cho cuộc sống gia đình êm ấm, dồi dào sức khỏe suốt 4 mùa..

Tranh hoa đào, hoa mai

Mỗi khi tết đến xuân về, cây đào cây mai bắt đầu nở báo hiệu một năm mới đã đến. Thiếu đi cành đào, cành mai là thiếu đi một phần của không khí Tết. Chính vì thế, đây cũng là dòng tranh bạn nên chọn để sử dụng trong việc trang trí nhà cửa ngày tết.

Hoa đào là loài hoa đại diện cho miền Bắc. Đây là loài hoa có màu đỏ, hồng đặc trưng, có ý nghĩa mang đến may mắn, vận đỏ trong năm mới. Do đó bức tranh hoa đào được treo vào dịp tết sẽ đem lại sự may mắn, thành công, vận khí tốt cho gia chủ.

Nhắc đến Tết không thể không nhắc đến hoa đào. Hoa đào biểu tượng cho may mắn, sự sinh sôi nảy nở.  Bức tranh hoa đào sẽ làm bừng sáng căn phòng, mang hơi thở của mùa Xuân ngập tràn trong gia đình

Đối với miền Nam, hoa mai vàng lại là biểu tượng của ngày tết. Sắc vàng của hoa mang đến sự giàu sang, phú quý và thịnh vượng. Chính vì thế, bức tranh hoa mai vàng cũng được sử dụng trang trí nhà cửa vào mỗi khi tết đến xuân về.

Tranh hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn là loài hoa mang vẻ đẹp kiều diễm, tráng lệ, cao sang. Tranh hoa mẫu đơn được coi là mang lại sự tài lộc, may mắn cho gia chủ. Trong phong thuỷ, hoa mẫu đơn còn mang ý nghĩa tượng trưng cho cuộc sống thịnh vượng, quyền quý. Chính vì thế, cứ mỗi khi tết đến, người ta cũng sử dụng dòng tranh này như một món quà tặng với lời chúc về sự may mắn, thành đạt.

Tranh hoa mẫu đơn khổ lớn

Tranh Cửu ngư quần hội

Đây là dòng tranh được khá nhiều người ưa thích sử dụng trong dịp tết. Chữ “cửu” nghĩa là chín trong tiếng Hán, còn đồng âm với “cửu” trong vĩnh cửu, dài lâu. “Ngư” nghĩa là cá, cách đọc gần giống với dư trong dư dả. Bức tranh Cửu ngư quần hội mang ý nghĩa sự dư dả, giàu có dài lâu cho gia chủ.

ngày tết nên treo bức tranh nào
Tranh Cửu ngư quần hội treo phòng khách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *