Tìm hiểu về tranh Bữa tối cuối cùng

tranh bữa tối cuối cùng

Nếu là người yêu mến những bức tranh Công Giáo. Hẳn bạn không thể bỏ qua mẫu tranh Bữa ăn tối cuối cùng của 12 thánh tông đồ. Bức tranh ẩn chứa trong nó câu chuyện về tôn giáo sâu sắc, cùng vẻ đẹp cổ điển, màu sắc ấm áp sẽ mang đến cho không gian một điểm nhấn thu hút.  Đây không chỉ là dòng tranh mang ý nghĩa với người theo Thiên chúa Giáo mà còn là món quà tặng vô giá với bạn bè, người thân.

Nguồn gốc bức tranh “bữa ăn tối cuối cùng”

Tranh bữa ăn tối cuối cùng (hay còn gọi là bữa tiệc cuối cùng hay bữa tiệc ly) phác hoạ lại một câu chuyện của Thiên chúa Giáo đầy kì bí.  Nguồn gốc của bức tranh là bức bích họa nổi tiếng của danh họa Leonardo da Vinci, được sáng tác vào khoảng năm 1495 đến 1498.

Họa sĩ đã tốn nhiều công phu đi tìm người mẫu. Giữa hàng ngàn thanh niên ông mới chọn được một chàng trai có gương mặt thánh thiện, một tính cách thanh khiết tuyệt đối làm người mẫu vẽ Chúa Giêsu. Nhiều năm tiếp theo ông lần lượt vẽ xong 11 môn đệ, và để vẽ ra môn đệ cuối cùng – người đã phản bội Giêsu, họa sĩ đã cất công và mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện bản vẽ như mong muốn. Vì lẽ đó bức tranh bữa ăn tối cuối cùng ra đời và trở thành kiệt tác trên thế giới, được nhiều người yêu mến và lựa chọn trang trí trong không gian sống.

tranh bữa tối cuối cùng

Vẻ đẹp của bức tranh bữa ăn tối cuối cùng

Theo các sách phúc âm, bữa ăn tối cuối cùng là bữa ăn sau cùng Chúa Giêsu chia sẻ với 12 thánh tông đồ trước khi Ngài chịu chết.  Bức tranh của Leonardo mô tả lại một đoạn trong sách Kinh Thánh rằng: Giuđa Iscariôt – một môn đệ của Chúa Giêsu – đã tố giác với nhà cầm quyền La Mã để bán đứng thầy của mình chỉ với 30 đồng bạc. Chính giữa bức tranh là chúa Giêsu đang nói với các môn đệ: “Trong anh em có người sẽ bán rẻ Thầy”.

Tác giả phác họa 12 môn đệ ngồi cùng bàn, mỗi người một vẻ mặt khác nhau. 12 người chia đều về hai phía của chúa. Tác giả tập trung phác họa hình ảnh của  Giuđa – người mặc áo xanh thứ tư từ bên trái, tay cầm bọc tiền. Trong tranh, mặt Giuđa mặt tái nhợt, lưng hơi ngả về sau, tay nắm chặt túi tiền. Sau lưng ông là một khoảng tối, còn sau lưng Chúa Giêsu là ô cửa đầy ánh sáng. Gương mặt của chúa nổi bật lên vẻ rạng rỡ, sự điềm tĩnh, hiền từ nhưng rất nghiêm nghị, cương trực. Sự tương phản của hai hình tượng này thể hiện được ý nghĩ và sự căm giận của tác giả đối với những con người gian ác. Bức tranh thể hiện sự ngưỡng mộ với chính nghĩa, tôn vinh cái đẹp, cái liêm chính, lên án cái xấu, cái gian. Bức tranh với câu chuyện đã mang đến những thông điệp sâu  sắc trong cuộc sống con người

Ý nghĩa khi treo tranh bức tranh bữa tiệc ly trong nhà

Bức tranh bữa tiệc ly được nhiều khách hàng lựa chọn để trang trí trong nhà, bởi lẽ, bức tranh với gam màu tinh tế, vẻ đẹp cổ điển sẽ tô điểm cho không gian sống của mỗi gia đình thêm sang trọng, thu hút. Dòng tranh này thích hợp treo tại các vị trí như phòng khách, phòng làm việc, các nhà thờ, tu viện. Tuyệt đối không treo tranh chúa và các vị tông đồ trong phòng ngủ, điều này sẽ bị cho là vô lễ với đấng tối cao. Vì phòng ngủ là không gian riêng tư của mỗi người.

Vì vẻ đẹp và hình tượng đặc biệt, bức tranh cũng giúp xua đi tà khí, những điều đen đủi và mang lại may mắn, sự bình an cho gia đình của bạn. Bức tranh nhắc nhở mỗi người hãy sống thật tử tế, thật trung trực, không tà gian, không để mình phải hối hận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *