Giải mã ý nghĩa phong thuỷ của tranh cá chép hoa sen

tranh cá chép hoa sen

Tranh cá chép và hoa sen hay còn gọi là tranh cửu ngư quần hội phác họa 9 con cá chép đang quây quần bên tòa sen. Hoa sen mang cho mình vẻ đẹp thanh cao và khác biệt, kết hợp cùng hình tượng cá chép quen thuộc tạo nên dòng tranh phong thủy đẹp và mang lại nhiều ý nghĩa cho người treo tranh.  Hãy cùng Tranhdep.com giải mã những nét ý nghĩa của dòng tranh này nhé!

Ý nghĩa phong thủy của tranh cá chép hoa sen

Về mặt ngôn ngữ, trong tiếng Hán, ‘cá’ là ‘ngư’, đồng âm với ‘dư’  chỉ sự đủ đầy, dư dả, ngụ ý cuộc sống no đủ và hạnh phúc, trong khi sen đọc là ‘liên’ hàm chỉ sự liên tục, tiếp nối đến tương lai. Do vậy, ý nghĩa chủ đạo trong tác phẩm Cửu Ngư Quần Hội là sự dư dả (hạnh phúc ấm no) lưu truyền đến các thế hệ về sau. Cụ thể, mỗi hình tượng trong tranh lại hàm chứa những ý nghĩa tốt đẹp riêng.

Hình tượng cá chép

Cá chép là hình tượng gắn bó mật thiết với văn hóa và tín ngưỡng của người Việt trong những ngày lễ phóng sinh rằm tháng 7, hình ảnh cá chép trên bánh Trung Thu ngày rằm tháng 8, hay cá chép còn được đóng vai trò như là phương tiện đi lại của các vị thần trong tín ngưỡng của người Việt như Ông Táo về chầu trời dịp 23 Tháng Chạp.

Mặt khác, dân gian cũng tương truyền nhau về câu chuyện truyền thuyết cá chép vượt vũ môn hóa rồng. Cá chép đã thắng cuộc thi rồng và trở thành biểu tượng về tinh thần quả cảm, kiên trì, vượt khó dù có gặp trăm ngàn khó khăn thử thách cũng không chùn bước.

Người ta tin rằng cá chép với ước vọng to lớn sẽ mang lại may mắn, tài lộc và sự sung trong cuộc sống.

ý nghĩa tranh cá chép hoa sen

Tại sao là 9 con cá chép?

Chín con cá chép (cửu) là một sự ẩn ý thông minh dựa trên  đồng âm giữa ‘cửu’ là chín và ‘cửu’ là vĩnh cửu lâu dài để chỉ sự dư dả bền vững, lâu dài. Trong bức tranh 9 con cá chép đồng nghĩa với cửu trong trường cửu, ý nghĩa 9 con cá chép ngụ ý mang may mắn, tài lộc và trường tồn. Hình ảnh đàn cá đang quây quần bên tòa sen trong dòng nước mang ý nghĩa phong thủy giúp chiêu tài tấn lộc và mang lại sự sung tốt, bình an.

Hình tượng hoa sen

Hoa sen là biểu tượng của Phật Giáo,  thể hiện sự trí tuệ, từ bi, đức hạnh, thuần khiết. Những đóa sen như những gì tinh khôi nhất của đất trời “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Điều đặc biệt của hình tượng hoa sen là việc nó mang đến sự may mắn trong cuộc sống và sự nghiệp cho gia chủ. Không chỉ mang tính chất thẩm mỹ mà còn truyền tải thông điệp về sự thịnh vượng, trí tuệ.

Những bức tranh có hoa sen giúp điều hòa khí tốt, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn luồng khí xấu. Mang đến cho gia chủ sự thanh thản trong tâm hồn, sống an nhiên, hạnh phúc. Sự dũng mãnh, kiên cường, không khuất phục cùng hình ảnh hoa sen giản dị, liêm khiết, nhắc nhở con người sống hướng thiện, nhớ đến lý nhân quả, không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu xa.

Như vậy tổng hòa lại thì tranh phong thủy cá chép hoa sen ẩn chứa ý nghĩa lâu dài vĩnh viễn, tấn tài tấn lộc. Những chú cá chép và hình ảnh quốc hoa Việt Nam, hội tụ đủ 8 yếu tố của một kiếp luân hồi: không nhiễm – trừng thanh – kiên nhẫn – viên dung – thanh lương – hành trực – ngẩu không – bồng thực..Chính vì thế chúng luôn được chọn làm vật phẩm trang trí ở những vị trí quan trọng trong một ngôi nhà hoặc là những món quà mang giá trị lớn lao dành cho những người thân yêu.

Một số dòng tranh phong thủy đẹp:

Ai hợp treo tranh cá chép hoa sen

Tranh cá chép hoa sen nếu được treo  hợp mệnh của gia chủ sẽ mang sức khỏe, tài lộc và công danh thăng tiến. Vậy tuổi nào, mệnh gì thích hợp treo tranh

Theo đó tranh phong thủy cá chép hoa sen là dòng tranh thuộc hành Thủy. Chính vì thế mà chúng rất hợp với những gia chủ bản mệnh Thủy hoặc mệnh tương sinh, tương hợp với Thủy như Mộc, Kim và khắc với những người bản mệnh Hỏa.

Trừ các tuổi Thìn, Tuất, Mùi ra, các tuổi còn lại đều hợp treo tranh cá chép. Đặc biệt những bức tranh này đặc biệt rất thích hợp với những người tuổi Tỵ và tuổi Ngọ sẽ rất tốt, giúp con đường công danh ngày một thăng tiến, tài lộc tăng tiến.

tranh cá chép hoa sen - tranh cho người mệnh thủy

Cách treo tranh cá chép hoa sen hợp phong thuỷ

Hướng treo tranh thu hút vượng khí

Cá chép hoa sen là một dòng tranh phong thủy thuộc hành Thủy, chính vì vậy, tranh sẽ hợp với hướng Bắc và các hướng tương sinh hợp với hành Thủy cụ thể là hành Kim( hướng Tây, Tây Bắc), và hành Mộc ( Đông, hoặc Đông Nam)

Vị trí treo tranh mang lại tài lộc

Treo tranh trong không gian sống mang những ý nghĩa về tài lộc, may mắn cho công danh vậy nên chúng ta không thể tùy tiện treo chúng ở vị trí nào cũng được. Với những ý nghĩa về phong thủy như trên thì tranh cá chép hoa sen thích hợp nhất khi treo ở phòng khách hoặc phòng làm việc:

  • Phòng khách: Đây được coi là không gian quan trọng nhất của một ngôi nhà, cũng là nơi đón mọi vượng khí tốt vào gia đình. Vậy nên phòng khách chính là vị trí được lựa chọn đầu tiên cho việc treo tranh này. Treo tranh cá chép hoa sen tại không gian phòng khách sẽ giúp gia chủ có được may mắn, tài lộc và tốt lành.

tranh cá chép hoa sen - tranh tân gia

Tranh hoa sen cá chép trang trí phòng khách

  • Phòng làm việc: Đây là nơi tất cả mọi người cần có được sự tập trung, bình tĩnh và tinh thần nhiệt huyết để phát triển sự nghiệp, vậy nên phong thủy tại đây cũng rất được coi trọng. Khi treo tranh cá chép hoa sen tại đây giống như một động lực, một nguồn năng lượng tích cực giúp vượt qua mọi khó khăn, thử thách, kích đường công danh thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, buôn bán và kinh doanh có tiền tài.

Tranh hoa sen cá chép trang trí phòng làm việc

Ngoài ra, có thể treo tranh Cá chép và hoa sen tại văn phòng, cửa hàng hoặc phòng ngủ sẽ mang đến điều tốt lành, may mắn trong hôn nhân gia đình, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trên đây là những chia sẻ của Tranh Đẹp về dòng tranh cá chép hoa sen. Mong rằng với những kinh nghiệm này có thể giúp khách hàng lựa chọn được những bức tranh phù hợp. Nếu bạn yêu thích những bức tranh sơn dầu hoa sen ý nghĩa này, hãy liên hệ với chúng tôi để có thể được tư vấn và lựa chọn cho mình một bức tranh ưng ý nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *