Tranh Ký Họa – Review Từ A-Z

bảng giá tranh sáng tác

Tranh ký họa vốn không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là đối với những người yêu thích nghệ thuật. Với niềm đam mê cái đẹp, đã có rất nhiều tác phẩm ký họa ấn tượng ra đời. Hiện nay, tranh ký họa vừa đa dạng về thể loại cũng như cách thể hiện. Một bức tranh ký họa màu chì, than, mực nho,… hay màu nước, bút sắt đều đem đến sự sáng tạo và ấn tượng riêng. Hãy cùng Tranhdep.com tìm hiểu về tranh ký họa dưới bài viết dưới đây bạn nhé!

Tranh ký họa – kiến thức chung 

Tranh ký họa là một loại hình nghệ thuật độc đáo quan tâm đến tốc độ và sự chính xác trong thời gian ngắn. Ký họa được hiểu là vẽ, phác hoặc chép lại đặc điểm nổi bật của đối tượng nghiên cứu như con người, sự vật hiện tượng,..thiên nhiên trong cuộc sống. Vì vậy kí họa không chỉ rèn luyện kĩ năng quan sát nhạy bén, năng lực bắt hình, mà còn giúp chúng ta hiểu hơn về cuộc sống xung quanh. Ký họa thường được lấy làm tư liệu hoặc phác họa ý tưởng trước khi thực hiện các bản vẽ chi tiết. Là một hình thức nghệ thuật đặc thù, ký họa với các môn nghệ thuật luôn có sự liên kết và phát triển cùng nhau.

Tại sao cần thiết ký họa?

Trong nghệ thuật có rất nhiều lý do khiến họa sĩ hay người học vẽ phải ký họa. Việc trui rèn kỹ năng thường xuyên, hoặc ghi lại những linh cảm trong chớp nhoáng,… là một trong những lý do cần đến ký họa.
Với mỗi sự vật hiện tượng, mỗi người lại có cách cảm nhận khác nhau. Vẽ tranh ký họa còn là phương pháp giúp bạn luyện tập khả năng chuyển hóa hình ảnh khác quan thành dấu ấn nghệ thuật từ đó tạo nên bố cục, hình ảnh độc đáo,….

Dụng cụ cần thiết để ký họa

Dụng cụ ký họa thường khá đơn giản và gọn nhẹ, ví dụ:
Bút: Bất cứ loại bút viết nào cũng có thể sử dụng. Đối với những người mới học vẽ, nên chọn bút chì để dễ dàng chỉnh sửa. Sau khi nắm vững kỹ thuật thì có thể chuyển sang các loại bút khác tùy sở thích và mục đích sử dụng.
Có thể ký họa bằng bút bi, bút sắt, than, bút lông, bút màu,….
Giấy: Thường không có yêu cầu khắt khe về giấy đối với bộ môn ký họa. Mỗi loại giấy sẽ đem lại hiệu quả nghệ thuật khác nhau. Cần chú ý đến việc chọn bút và giấy phù hợp với nhau để tránh hỏng rách.
Có thể dùng sổ vẽ, giấy roki, giấy canson, giấy hình họa, … hoặc giấy thường.

Kỹ thuật và phương pháp vẽ ký họa

Quan sát và phân tích đối tượng

Ký họa là nghệ thuật quan sát, phân tích và tư duy. Trước hết cần quan sát tổng thể rồi mới đi vào chi tiết, đó là quy tắc đầu tiên trong nghệ thuật.

Lấy cảnh và cấu trúc bản vẽ

Lấy cảnh thông qua trực quan cảm thụ, chọn vị trí thích hợp để lấy cảnh cho tốt.

Cấu trúc bản vẽ là một quá trình tư duy, từ những cảnh vật phức tạp trong tự nhiên tìm ra một trật tự, tiết tấu cho bài vẽ của mình. Ký họa phải có sự chọn lọc. Một bức vẽ phải có chỗ nhấn mạnh, có chỗ lại giảm nhẹ để tạo tổng thể hài hòa. Nắm vững những quy luật cơ bản của cấu trúc là điều cần thiết.

Các bước vẽ tranh ký họa

Gồm có 5 bước cơ bản:
Bước 1: Xác định đối tượng cần ký họa và chuẩn bị dụng cụ vẽ.
Bước 2: Xây dựng và căn chỉnh bố cục trên giấy sao cho hợp lý.
Bước 3: Xác định đặc điểm của mẫu và những mảng đậm nhạt trong bức tranh.
Bước 4: Xác định gam màu chủ đạo cho bức vẽ
Bước 5: Hoàn thiện và chỉnh sửa tác phẩm

Thể loại tranh ký họa

Tranh ký họa người

Ký họa người tập chung vào bắt dáng hoặc đặc điểm riêng trên từng người. Đối tượng vẽ có thể ở trạng thái động hoặc tĩnh, từ trẻ đến già, nam hoặc nữ,cao, thấp, mập, ốm.. tới từ mọi ngành nghề tùy thuộc vào mục đích nghệ thuật người họa sĩ hướng đến.

Tranh ký họa động vật

Tập chung vào đặc điểm giống loài của các con vật. Ký họa từ gia súc đến các loài quý hiếm và thể hiện được sự linh động của động vật.

Tranh ký họa phong cảnh

Ký họa phong cảnh rất phổ biến trong bộ môn ký họa. Tranh hầu hết là phác họa phong cảnh đồng quê, bờ biển, hoặc đường phố,…. tập chung chủ yếu vào cây cối, thiên nhiên.

Tranh ký họa cảnh quan kiến trúc

Tranh đa số là phác thảo các bản vẽ, bố cục kiến trúc, không gian nhà cửa phục vụ cho việc xây dựng. Bức tranh tập chung vào phương pháp phối cảnh và tỉ lệ tạo hình.

Liên hệ – Tư vấn – Đặt vẽ tranh theo yêu cầu

Tại cửa hàng Tranhdep.com, chúng tôi có hàng nghìn mẫu tranh đồng quê từ tranh in, tranh sơn dầu,… đến tranh sáng tác với nhiều mức giá phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Nếu có hứng thú với thể loại tranh đồng quê, đặc biệt là tranh phong cảnh đồng quê mùa gặt, hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn miễn phí bạn nhé!

Liên hệ qua fanpage hoặc số trực 24/7 để được phục vụ nhanh nhất:

Hotline: 0938 830 101:

0906 109 999

Facebook: https://www.facebook.com/TranhDepHaNoi/

Địa chỉ cửa hàng:

139T Nguyễn Thái Học,Hà Nội

Xem thêm: ý nghĩa tranh cá chép

>> Mệnh thủy nên treo tranh gì

Tranh sơn dầu_TRANHDEP.COM.

Có thể bạn quan tâm:

>> Tranh son dau hoa

>> Giá tranh

tranhdep.com@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *