Cách phối màu trong mỹ thuận đơn giản nhất

Nhận biết những màu sắc nào có thể có những cách phối màu cùng nhau trở nên nổi bật và thu hút ánh nhìn luôn là kỹ năng rất hữu ích, dù là trong việc sắp xếp tủ đồ, trang trí phòng hay vẽ tranh.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách nhìn vào bánh xe màu sắc và học những nhóm màu trông tuyệt nhất khi được đặt chung. Thử nghiệm với nhiều sự kết hợp màu sắc khác nhau sẽ giúp bạn xây dựng cảm giác về sự hòa hợp và xung khắc giữa màu sắc.

Phát triển khả năng cảm nhận màu sắc

Bánh xe màu sắc

Đó là một biểu đồ màu sắc, cung cấp minh họa hữu ích cho thấy màu sắc nào có thể phối cùng nhau và màu sắc nào sẽ rất tệ khi được đặt bên nhau. Bánh xe màu đầu tiên được phát triển bởi Ngài Isaac Newton vào năm 1666 và từ đó, những biến tấu đến từ thiết kế của ông đã và đang được dùng như nền tảng của học thuyết màu sắc truyền thống. Bánh xe màu được chia thành những phần sau:

 • Màu cơ bản: đỏ, xanh dương và vàng. Không thể pha trộn để tạo được những màu cơ bản này.
 • Màu thứ cấp: Xanh lục, cam và tía. Những màu này được tạo ra bằng cách trộn lẫn màu cơ bản theo những tỉ lệ khác nhau.
 • Màu thứ cấp và màu tam cấp: Vàng-cam, đỏ-cam, đỏ-tía, xanh dương-tía, xanh dương-xanh lục và vàng-xanh lục. Chúng được tạo ra bằng cách pha trộn màu cơ bản với màu thứ cấp.

Phối màu cơ bản với một màu cơ bản khác

Ý tưởng phối màu này còn được gọi là “hài hòa màu sắc”, đạt được khi màu sắc đem lại cảm giác dễ chịu cho người xem. Đỏ, vàng và xanh dương luôn hài hòa với nhau. Chúng là những màu đậm, bắt mắt và sẽ chẳng bao giờ thật sự lỗi thời. Dù là phối màu cho tủ đồ, bức tranh hay phòng ăn, bạn đều có thể dùng chúng để đem lại vẻ ngoài tươi sáng cho dự án của mình.

 • Màu cơ bản đậm thường gắn liền với trẻ nhỏ, vùng nhiệt đới và các đội thi đấu thể thao. Dù vậy, chẳng có lý do gì khiến bạn không thể thử sắc tối hoặc sáng hơn.
 • Nếu muốn sản phẩm của mình trông sành điệu hơn, bạn chỉ nên dùng một đến hai màu cơ bản. Một bộ đồ đỏ, xanh và vàng có thể hơi con nít nhưng sự kết hợp vàng và đỏ sẽ đem lại cảm giác sành điệu hơn cho bạn.

Phối màu phụ trợ cho nhau

Nhìn vào bánh xe màu và chọn bất kỳ màu nào, tiếp đó, di chuyển ngón tay đến màu đối diện. Những màu đối diện trên bánh xe là những màu phụ trợ. Khi đặt cạnh, chúng giúp nhau trở nên nổi bật và bắt mắt.

 • Màu phụ trợ có cùng độ sáng và sắc độ luôn đem lại hiệu quả tốt khi được phối chung.
 • Những kết hợp phụ trợ phổ biến bao gồm xanh dương và cam, tía và vàng, xanh lục và hồng.

Cách phối màu tương đồng

Ý tưởng ở đây là chỉ dùng màu nằm trong cùng một nhóm nhằm đạt được sự hài hòa. Chúng là những màu nằm cạnh nhau trên bánh xe màu, chẳng hạn như xanh dương và chàm. Hãy dùng những sắc thái màu khác nhau trong cùng một nhóm để tạo nên phong cách hơi khác biệt cùng hiệu ứng dễ chịu và ấn tượng.

 • Chẳng hạn như, váy denim cùng áo phông xanh dương sáng màu và khăn quàng cổ màu chàm nhiều khả năng sẽ phối hợp tốt với nhau.
 • Chọn màu yêu thích và phối nó với màu ngay bên phải hoặc trái. Đỏ đi cùng hồng, vàng đi cùng cam và tương tự. Bất kỳ sự thay đổi nào trong cùng một nhóm sẽ phù hợp với nhau, miễn là chúng có cùng sắc tố, độ sáng, vân vân

Cách phối màu lạnh và màu nóng

Màu nóng như vàng, cam và đỏ nằm ở một bên của bánh xe màu còn màu lạnh như xanh dương, xanh lục, tía nằm ở bên còn lại. Bất kỳ màu nào cũng có thể chứa đựng yếu tố nóng hay lạnh, phụ thuộc vào thành phần pha trộn.

 • Ví dụ, nếu trộn màu tía cơ bản với đỏ, bạn sẽ thu được tía đỏ sôi nổi và nóng. Nếu trộn tía với xanh dương, bạn sẽ thu được tím lạnh và êm dịu. Với phối màu, yếu tố nhiệt độ là quan trọng.
 • Khi phối đồ hay trang trí phòng và muốn có hiệu ứng nhất quán, hãy kết hợp màu nóng với màu nóng và màu lạnh với màu lạnh. Ví dụ như, bạn có thể chọn chiếc váy nâu đỏ nhạt, khăn quàng cổ vàng mù tạt kem và một chiếc túi màu hổ phách.
 • Kết hợp màu nóng và màu lạnh trong cùng một bảng phối có thể đem lại hiệu ứng vui nhộn và tân thời hoặc cũng có thể đem lại đôi chút khó chịu, phụ thuộc vào cách nhìn nhận của bạn.

Cân nhắc cách phối màu ” tông đất ” hay ” trung tính

Không có trên bánh xe màu, tông màu đất không thật sự dễ định nghĩa – chúng dựa trên yếu tố thời trang nhiều hơn là khoa học. Chúng thường là những màu dịu, bao gồm: nâu, kem, trắng, xám và xanh đen. 

 • Chúng là những màu dịu, tự nhiên và có khả năng phối với hầu hết tất cả các màu. Chúng gợi nhớ đến những yếu tố tự nhiên như cát, đất và sỏi. Tuy nhiên, chúng cũng bao gồm những màu như trắng nhạt.
 • Đen, trắng và nâu vàng nhạt hay ka-ki thường được xem là những màu trung tính trong thời trang. Thường thì chúng luôn có thể đi cùng bất kỳ màu sắc nào. Chẳng hạn như quần đen có thể phối kèm áo cánh hồng tươi.
 • Trong thời trang, xanh denim thường được xem là trung tính. Ví dụ, quần jean xanh sẽ phối được với áo có màu bất kỳ.
 • Khi quyết định màu trung tính nào sẽ phù hợp với bảng phối màu của mình, bạn cũng cần tính đến nhiệt độ của màu. Chẳng hạn như, nếu bảng phối của bạn có gam màu lạnh thì màu trung tính được sử dụng có thể là trắng sáng hoặc đen xanh: màu trung tính nóng sẽ gây cảm giác có chịu khi nhìn. Với bảng phối màu nóng hơn, bạn có thể chọn xám nâu hoặc kem.
 • Dù trung tính nhưng đừng quên rằng trắng và đen là những màu thuần túy hiếm. Ví dụ như, một bức tường trắng nhờ có thể sẽ có sắc thái vàng. Hoặc một chiếc áo đen có thể chứa sắc xanh trong nó.
 • Trung tính không hề nhàm chán! Đôi khi người ta nhầm tưởng trung tính là những màu nhạt nhẽo và nhàm chán. Thế nhưng, thế mạnh của màu trung tính nằm ở chỗ chúng có thể đem lại hiệu quả tốt trong nhóm  kết hợp tốt với màu cơ bản cũng như thứ cấp. Ví dụ:
  • Áo phông trắng với quần jean xanh.
  • Quần ka-ki và áo len màu đen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *