Đi tìm giá trị nghệ thuật qua những bức tranh khoả thân hiện đại

Tạo hóa sinh ra hình hài con người như là sự kết tinh từ những điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống. Để bày tỏ quan điểm của mình đối với sự tuyệt mỹ ấy, các họa sĩ lừng danh nào cũng từng vẽ tranh thiếu nữ khỏa thân. Leonardo Da Vinci vẽ “Leda và Thiên nga”, Michelangelo vẽ “Ngày phán xử cuối cùng”, Botticelli vẽ “Venus giáng sinh”… Những bức tranh khỏa thân phác họa nên những đường cong tuyệt mỹ cơ thể của người phụ nữ hay sắc vóc mạnh mẽ của những người đàn ông.

Tác phẩm Vệ nữ Urbino (The Venus of Urbino) của Tiziano

Dù là với văn hóa phương Tây vốn không còn xa lạ với những hình tượng khỏa thân hay với văn hóa Á Đông vốn chịu ảnh hưởng sâu sắc từ những luật lệ tôn giáo nghiêm ngặt.  Không thể phủ nhận rằng, hình tượng khỏa thân trong các bức tranh vẫn luôn là chủ đề rất nhạy cảm và gây nhiều tranh cãi từ giới phê bình nghệ thuật cũng như công chúng. Sau một thời gian bước vào bóng đêm của thời trung cổ, nghệ thuật khỏa thân đã sống lại với một sức sống mãnh liệt hơn, mở ra một xu hướng mới trong nghệ thuật vẽ tranh khoả thân hiện đại.

Dấu mốc lịch sử của dòng tranh khỏa thân hiện đại

Nghệ thuật khỏa thân hiện đại  được sáng tác trong giai đoạn khoảng từ thập niên 1860 – thập niên 1960 cho tới nay. Một trong những bức tranh khỏa thân hiện đại mang tính cách mạng  là bức “Bữa ăn trưa trên bãi cỏ”  của Manet “Déjeuner sur l’herbe” được trưng bày năm 1863 tại Salon des Refusés. Bức tranh miêu tả một phụ nữ khỏa thân đang ngồi cạnh hai người đàn ông ăn vận chỉnh tề, xa xa là một phụ nữ khác dường như đang chơi đùa với cây cỏ và giỏ trái cây bên cạnh.

Bức tranh “Bữa ăn trưa trên đồng cỏ”

Bức tranh đã gây sốc với công chúng và những người làm nghệ thuật bởi sự táo bạo trong ý tưởng. Tính hiện đại của bức tranh nằm ở sự phóng khoáng đầy nghệ thuật của người phụ nữ, nằm ở lối vẽ, màu sắc, bố cục – điều mà chưa có một bức tranh khỏa thân cổ điển nào có thể thể hiện. Mặc dù tác phẩm của Manet đã gây nên những tranh cãi vô cùng lớn đối với công chúng và giới nghệ thuật nhưng nó đã mở đường cho những bức tranh khỏa thân hiện đại khác ra đời.

Những bức tranh khỏa thân hiện đại đã gạt sang một bên các truyền thống quá khứ, với những cách nhìn mới và với những ý tưởng mới. Kỹ thuật vẽ tranh khỏa thân hiện đại  thiên về sự tìm tòi, phá cách trên chất liệu, không nhằm tả thực, mà sử dụng nhiều chất liệu, góc nhìn, ánh sáng và bút pháp phóng khoáng khi vẽ khoả thân. Mỗi bức tranh hiện đại đều được thiết lập trật tự cho các đường/nét, diện mạo và màu sắc sao cho ấn tượng nhất.  Và không thể phủ nhận sự khác biệt độc đáo mà những bức tranh khỏa thân hiện đại mang lại.

Điều gì khiến những bức tranh khoả thân hiện đại trở nên đặc biệt?

Ở nước ta, đề tài tranh tượng khỏa thân là vấn đề “xưa như trái đất” nhưng ở nó vẫn còn nóng bỏng với những chuyển biến vào thời kỳ đổi mới. Có thể kể đến những họa sĩ nổi tiếng vẽ khỏa thân ở Việt Nam như danh họa Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Vũ Cao Đàm… Các tác phẩm tranh khoả thân hiện đại của họ được đánh giá rất cao trong các phiên đấu giá mang tầm thế giới.

Bức tranh lụa Nu (Nude, Khỏa thân) của họa sĩ Mai Trung Thứ đã được bán với giá 3.965.000 HKD (khoảng 459.588 USD, tương đương 10.6 tỉ đồng) trong phiên đấu giá buổi sáng nhà Christies diễn ra ở Hong Kong vào ngày 24/11/2019

Một số danh hoạ vẽ tranh khoả thân khác như Lưu Công Nhân, Bùi Xuân Phái… thì những tác phẩm của họ phải đến tận bây giờ mới được biết đến.

Những bức tranh khỏa thân hiện đại có lối tạo hình khoả thân rất mềm mại, kín đáo và mang tính triết lý ẩn dụ cao. Chúng không phô trương, không dung tục, không lộ liễu.  Dòng tranh này rất kén người xem nhưng khi chọn treo tranh khỏa thân hiện đại sẽ thể hiện con mắt nghệ thuật tinh tế và cái Chân – Thiện – Mỹ của chủ nhân sở hữu nó.

●     Hiện đại trong chất liệu, màu sắc

Điểm đặc biệt nữa là màu sắc trong các bức tranh trở nên đa dạng và bắt mắt hơn. Không chỉ là những màu sắc tối giản như dòng tranh cổ, trong những bức tranh hiện đại có sự pha trộn giữa những gam màu tươi sáng, ấn tượng. Màu sắc cũng là cách riêng để mỗi họa sĩ có thể truyền tải thông qua mỗi bức tranh của mình.

Ở Tranhdep.com, chúng tôi hiểu những bức tranh khỏa thân đẹp và cao quý như thế nào. Vì vậy, dòng tranh này này đã được đa dạng hóa trên nhiều chất liệu khác nhau: từ sơn dầu, tranh in canvas, tranh ghép… Để dễ dàng ứng dụng trong thiết kế nhà ở của từng khách hàng.

●     Đặc biệt trong cách ca ngợi nét đẹp hình thể

Tuy là một chủ đề vô cùng nhạy cảm nhưng dòng tranh hiện đại cho người ta cách cảm nhận theo hướng tích cực hơn. Những phụ nữ hay nam giới trong tranh vẽ không phải ở truồng mà là “khỏa thân”, và họ không cởi truồng mà là “thoát y”.

Khi đi vào nghệ thuật, đối tượng khỏa thân có thể tái hiện, phơi bày cơ thể con người một cách trọn vẹn, phản ánh những lý tưởng thuần túy và truyền thống văn hóa. Khỏa thân trong tranh vừa tôn vinh cái đẹp, vừa khắc họa những quan niệm thẩm mỹ của từng thời kỳ, và sau cùng còn là một cách cho thấy sự phá cách táo bạo của từng họa sĩ.

Họa sĩ vẽ tranh khỏa thân như cách bày tỏ sự quý trọng vẻ đẹp thể chất, ý niệm một tinh thần sáng suốt, một cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy, hình tượng bán khỏa thân hoặc khỏa thân hoàn toàn đều mang ngụ ý ca ngợi vẻ đẹp cơ thể.

BST những bức tranh khỏa thân hiện đại đẹp nhất

Có thể thấy, nghệ thuật khỏa thân dù đi qua bao nhiêu tranh cãi, bao nhiêu chỉ trích thì trong con mắt của những người yêu nghệ thuật, các bức tranh khỏa thân quả thực rất đẹp. Tranhdep,com tự hào được lưu giữ và tiếp nối vẻ đẹp ấy qua BST những bức tranh khỏa thân hiện đại của mình. Chúng tôi mong rằng, bạn sẽ lựa chọn được một bức tranh khỏa thân hiện đại ưng ý nhất cho không gian sống đầy nghệ thuật thẩm mỹ của mình.

 

tranh khoả thân hiện đại

Trải nghiệm quý tộc qua dịch vụ vẽ tranh chân dung siêu VIP của TRANHDEP.COM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *