Dòng tranh ” Phố Phái ” và danh họa Bùi Xuân Phái

Bùi Xuân Phái (1920 – 1988) là cái tên thuộc hàng kinh điển của nền Mỹ thuật Việt Nam. Những đóng góp của ông cho nền hội họa nước nhà, đặc biệt là thương hiệu “Phố Phái” sẽ còn sống mãi với thời gian.

Bui-Xuan-Phai-va-thuong-hieu-pho-Phai-15

Ngày sinh: 01 tháng 9 năm 1920

Ngày mất: 24 tháng 6 năm 1988

Tác phẩm chính của danh họa Bùi Xuân Phái

  • Phố cổ Hà Nội – Sơn dầu 1972
  •  Hà Nội kháng chiến – Sơn dầu 1966
  • Xe bò trong phố cổ – Sơn dầu 1972
  • Phố vắng – Sơn dầu 1981
  • Hóa trang sân khấu chèo – Sơn dầu 1968
  • Sân khấu chèo – Sơn dầu 1968
  • Vợ chồng chèo – Sơn dầu 1967
  • Trước giờ biểu diễn – 1984

Giải thưởng mỹ thuật:

• Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật năm 1996
• Giải thưởng triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 1946
• Giải thưởng triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 1980
• Giải thưởng đồ họa Leipzig (Đức)
• Giải thưởng Mỹ thuật Thủ đô các năm 1969, 1981, 1983, 1984

Tặng thưởng: Huy chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam 1997

Đôi nét về họa sĩ Bùi Xuân Phái

Họa sĩ Bùi Xuân Phái sinh ra tại làng Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hà Tây, tỉnh Hà Đông (nay là thủ đô Hà Nội). Đây là một làng nổi tiếng với tranh khắc gỗ dân gian Kim Hoàng. Ông xuất thân trong một gia đình tiểu tư sản trung lưu nhà ở phố Hàng Thiếc. Sau chuyển về 87 Hàng Bút nay gọi là phố Thuốc Bắc. Chính vì vậy mà ông đã thuộc lòng từng con đường, ngõ ngách của 36 phố phường Hà Nội.

Ông tốt nghiệp khoa Hội họa trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương khóa 1941–1945. Ông tham gia kháng chiến, tham dự triển lãm nhiều nơi. Năm 1952 về Hà nội, sống tại nhà số 87 Phố Thuốc Bắc cho đến khi mất. Năm 1956-1957 giảng dạy tại Trường Mỹ thuật Hà Nội. Tuy nhiên, khi còn là học sinh Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, Bùi Xuân Phái đã vẽ phố. Các bức tranh đã đi dự triển lãm ở Tô-ki-ô, đã nhận giải thưởng Triễn lãm Mỹ thuật loàn quốc năm 1946.

Bui-Xuan-Phai-va-thuong-hieu-pho-Phai-17

Cố họa sĩ Bùi Xuân Phái, người gắn bò với tình yêu lớn dành cho phố phường Hà Nội xưa

Bộ Tứ LIÊN – NGHIÊM – SÁNG – PHÁI

Bùi Xuân Phái là một trong những họa sĩ thuộc thế hệ cuối cùng của sinh viên trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Ông sống cùng thời với các danh họa Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên. Và họ đều là những tên tuổi ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam hiện đại.

Bùi Xuân Phái chuyên về chất liệu sơn dầu, đam mê mảng đề tài phố cổ Hà Nội. Ngay từ lúc sinh thời, sáng tạo của ông đã được quần chúng mến mộ gọi dòng tranh này là Phố Phái. Vào thập niên 70, người Hà Nội chợt nhận ra rằng đã từ lâu có một “Phố Phái” hiện hữu, đầy ắp trong lòng thành phố của mình. Cho đến bây giờ người ta mới hiểu Bùi Xuân Phái. Cái tên đã “như một mạch nước ngầm, ngày càng lan rộng và thẩm thấu chân thành đến tận cùng những tâm hồn xa lạ” (Thái Bá Vân). Từ đó người ta mới nhận ra tầm vóc của ông.

Bui-Xuan-Phai-va-thuong-hieu-pho-Phai-4

Danh họa Bùi Xuân Phái trong căn nhà của mình

Phố Cổ Bùi Xuân Phái

Tranh phố của Bùi Xuân Phái vừa cổ kính lại rất hiện thực, thể hiện rõ hồn cốt của phố cổ Hà Nội những thập niên 50, 60 hay 70. Các mảng màu trong tranh Phái thường có đường viền đậm nét. Từ bề mặt đến cảnh quan đều có chiều sâu bên trong. Ngắm tranh phố cổ của Phái, người xem nhận thấy họa sĩ đã gửi gắm những kỉ niệm, những hoài cảm cùng nỗi buồn man mác. Niềm tiếc nuối bâng khuâng trên từng nét vẽ, như điềm báo về sự đổi thay và biến mất của từng mái nhà, từng con người mang hồn phách xưa cũ.

 

Bui-Xuan-Phai-va-thuong-hieu-pho-Phai-9

Tác phẩm Phố của danh họa Bùi Xuân Phái.

Ông là một họa sĩ hiểu rất rõ về những chủ đề nghệ thuật của mình, chỉ bằng vài nét chấm phá, thì đã thể hiện được cái cốt lỗi thâm sâu, tinh chất của những đề tài ấy. Con người thật thà chỉ biết vẽ sự thật, chỉ có thể biểu lộ những nỗi niềm thật. Bùi Xuân Phái không nói về những điều ông không hiểu thấu đáo, không vẽ những điều ông chưa nhìn thấy.

Trong đời vẽ, ông đã rất thành công với các chủ đề như chân dung, phong cảnh miền núi, khoả thân và Chèo. Tuy nhiên nhiều người biết đến mảng đề tài Phố Cổ Hà Nội của ông nhất. Dòng tranh này được quần chúng mến mộ gọi là “Phố Phái”.

Đặt mua tranh phố Phái

Những bức tranh của danh họa được vẽ lại và treo trong các gia đình Việt Nam từ nhiều năm nay. Bởi những bức tranh đậm hồn cốt Hà Nội cổ nên luôn được đón nhận và yêu mến. Để đặt vẽ các tranh phố theo phong cách Bùi Xuân Phái, quý anh chị có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ trên website hoặc trên fanpage: fb.com/TranhDepHaNoi

Mọi thông tin khác có thể trao đổi qua số điện thoại hotline: 0906109999 hoặc email: tranhdep.com@gmail.com

Chúc quý anh chị sớm có bức tranh phố cổ đậm chất nghệ thuật.

Các tranh treo tường phố cổ có thể xem thêm mẫu tại danh mục Tranh Phố Cổ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *