3 Yếu Tố Quan Trọng Nhất Khi Treo Tranh Phong Thủy

Tranh phong thủy là một trong những mẫu tranh đang được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Bởi nó không chỉ góp phần trang trí nội thất, mà còn ảnh hưởng đến vận khí và có mục đích kép là tạo sự may mắn cho gia chủ. Việc chọn một bức tranh phong thủy trông có vẻ đơn giản. Nhưng lại có một số quy tắc quan trọng nhất định cần phải chú ý. Trong bài viết này, Tranhdep.com sẽ tư vấn cho bạn 3 yếu tố quan trọng nhất khi treo tranh phong thủy trong nhà nhé!

Ngũ Hành Tương Sinh Trong Phong Thủy

Theo triết học cổ Trung Hoa, vạn vật trên thế gian đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản và luôn phải trải qua năm trạng thái là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, gọi là Ngũ hành. Tương sinh, tương khắc trong Ngũ Hành là điều mà gia chủ cần chú trọng không chỉ trong việc chọn tranh phong thủy. Mà còn trong việc chọn hướng nhà, bàn thờ, hướng cửa,…

Trong mối quan hệ tương sinh (hỗ trợ lẫn nhau): Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Trong mối quan hệ tương khắc (áp chế lẫn nhau): Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc. 

Khi chọn tranh phong thủy, cần dựa vào mệnh của gia chủ, hướng nhà và màu sắc chủ đạo của không gian. Để xác định bức tranh thể hiện nguyên tố nào sẽ đem lại sự may mắn và phù hợp nhất.

Ngũ Hành Tương Sinh Trong Phong Thủy
Ngũ Hành Tương Sinh Trong Phong Thủy

Màu Sắc Vô Cùng Quan Trọng Trong Việc Chọn Tranh Phong Thủy

Treo tranh phong thủy đúng cách sẽ giúp củng cố hoặc cân bằng giữa các nguyên tố, điều tiết hài hòa yếu tố âm dương – ngũ hành trong không gian. Ví dụ, với gia chủ mang mệnh Mộc, nên chọn một bức tranh chứa nguyên tố nước như biển, sông, suối. Vì hai nguyên tố này có mối quan hệ tương sinh và hỗ trợ lẫn nhau. Từ đó, tạo ra sự hài hòa và đồng điệu về dòng chảy năng lượng trong ngôi nhà.

Tranh Treo Mệnh Mộc
Tranh Treo Mệnh Mộc

Ví dụ, với những bức tranh gam màu đỏ, cam hoặc tím thể hiện nguyên tố hỏa. Những bức tranh này phản ánh niềm vui, sự rung động, niềm đam mê và sự ấm áp. Tranh có màu nâu hoặc xanh lá cây biểu hiện nguyên tốc mộc. Đây là màu sắc của sự thịnh vượng và tươi mới, thay thời đổi vận. Những bức tranh màu trời, màu xanh nước biển gắn liền với nguyên tố thủy, thể hiện sự bình yên, hạnh phúc. Tông màu nâu, be, vàng làm tăng thêm nguyên tố thổ, liên quan đến sự ổn định, an cư lạc nghiệp. Với màu nâu, đen, trắng, xám và kim loại củng cố yếu tố kim. Kim loại đại diện cho năng lượng di chuyển vào bên trong, năng suất, suy nghĩ hợp lý và trí tuệ. 

Tranh Phong Thủy Cho Người Mệnh Kim
Tranh Phong Thủy Cho Người Mệnh Kim

Tuổi Của Gia Chủ 

Theo phong tục của Việt Nam và Trung Hoa, mỗi con giáp tượng trưng cho một tính cách và vận mệnh khác nhau. Trong phong thủy, 12 con giáp đều mang những ý nghĩa riêng. Việc chọn một bức tranh phù hợp với tuổi của gia chủ sẽ đem lại tài lộc, may mắn, thuận lợi trong công việc.

Tuổi Tý: Người tuổi này rất hoạt bát và tích cực. Nên chọn các loại tranh sơn thủy hùng vĩ, khí thế, hướng nước chảy hoặc hướng rồng cuộn như chầu vào cung trung. Hàm ý mưu cầu quý nhân tương trợ, tránh được thị phi, gia đình viên mãn. Vị trí phù hợp là treo trong phòng khách.

Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Tý
Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Tý

Tuổi Sửu: Đây là tuổi của những người siêng năng, cần mẫn. Thích hợp với các loại tranh phong cảnh, có cây cối cổ thụ hay đồng cỏ. Nên treo ở hướng Nam. Còn gia chủ mệnh Mộc thì treo phía sau lưng mình hoặc ở hướng Bắc.

Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Sửu
Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Sửu

Tuổi Dần: Hổ là chúa tể của rừng xanh, những người cầm tinh con này nên chọn tranh về sơn thủy, núi cao hoặc hình phong thủy giúp trừ tai họa, thêm tiền tài và tốt cho điền trạch. Vị trí treo ở phòng khách, sảnh đường, phía sau chủ nhân theo hướng phòng.

Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Dần
Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Dần

Tuổi Mão: Tuổi này nên treo tranh phong thủy: Tùng – Trúc – Cúc – Mai hay Lan nở phú quý để cầu mong may mắn, tăng tài vận, làm ăn suôn sẻ, gặp đối tác tốt. Tranh này nên treo ở phòng khách, phòng làm việc, hướng Đông hoặc hướng Tây Nam để đón sinh khí (từ 2006, sao sinh khí ở Tây Nam).

Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Mão
Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Mão

Tuổi Thìn: Người tuổi rồng thường có tính cách trung thực. Tuy nhiên, có phần hơn nóng. Đây cũng là con vật duy nhất trong 12 con giáp không có thật. Tranh phong thủy hợp với con giáp này là: Hoa mẫu đơn, Bát mã, Thanh Long Hí Thủy, Hầu vương hiến thuỵ, Bát mã đồ, Nhật xuất thiên sơn hay Hồ quang sơn sắc. Nên treo hướng Đông hoặc phía tay trái (theo hướng phòng).

Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Thìn
Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Thìn

Tuổi Tỵ: Người mang tuổi này thường có tính cách điềm tĩnh, sâu sắc và cảm thông. Nên treo tranh Đại bàng tung cánh, rồng bay hoặc treo tranh cá chép hoa sen giúp tuổi thọ của gia chủ, tùng hạc mang lại phúc lộc vĩnh hằng. Nên treo ở phòng khách, đầu hướng ra ngoài, kỵ treo trong phòng ngủ. Các tranh còn lại đều có thể treo ở phòng khách, phòng làm việc đều tốt, sau lưng chỗ ngồi trong phòng.

Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Tỵ
Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Tỵ

Tuổi Ngọ: Người tuổi Ngọ chọn tranh mang tính thanh bạch và cao quý như: Cá chép, tranh sơn thủy, tùng bách trúc mai. Những tranh này mang đến sự hưng thịnh tài lộc và tuổi thọ tăng lên cho gia chủ tuổi Ngọ. Nên treo ở phía sau lưng – hướng bắc, đông nam, tây nam, trong đại sảnh hoặc phòng làm việc.

Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Ngọ
Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Ngọ

Tuổi Mùi: Người cầm tinh con Dê nên chọn tranh sơn thủy, có cỏ cây hoa lá, mẫu đơn, tranh đồng cỏ, tranh tôn giáo Phật, Quan âm, tranh chữ Phật. Nhằm mưu cầu bình an, hạnh phúc.

Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Mùi
Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Mùi

Tuổi Thân: Người tuổi Thân thường là một nhân tài có tính cách thất thường. Họ thường là những người tài ba và khéo léo trong các vụ giao dịch tiền bạc. Tranh tùng hạc, trúc treo trong nhà có người cao tuổi sẽ tốt cho thọ, gia đình an hòa, công việc làm ăn được tốt đẹp. Tranh này nên treo ở phòng khách, phía bắc theo hướng nhà, ở vị trí hoành phi là tốt nhất. 

Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Thân
Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Thân

Tuổi Dậu: Người tuổi Dậu muốn sự nghiệp phát triển thuận lợi, vận mệnh tốt và gia đình hạnh phúc. Nên chọn  tranh Phượng Hoàng, Bách điểu hoặc Tam Dương khai thái mẫu đơn. 

Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Dậu
Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Dậu

Tuổi Tuất: Tranh Hoa Mẫu Đơn. Vị trí treo tranh nên ở hướng Đông Nam, Đông tùy theo cung mệnh.

Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Tuất
Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Tuất

Tuổi Hợi: Người tuổi Hợi hợp với tranh phong thủy như: hoa cỏ, chim muông, linh vật, tranh chữ, với mong muốn có quý nhân phù trợ. Người kinh doanh buôn bán thuận lợi, tài vận hanh thông. Mọi việc đều may mắn và thuận lợi.

Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Hợi
Tranh Phong Thủy Cho Người Tuổi Hợi

Tham khảo: CÁCH TREO TRANH PHONG THỦY THEO TUỔI, MỆNH ĐẠI PHÁT

Vị trí treo tranh phong thủy

Chọn được 1 bức tranh phong thủy ưng ý và phù hợp đã khó, chọn vị trí treo tranh còn đau đầu hơn rất nhiều. Bởi vị trí treo tranh không chỉ ảnh hưởng đến bố cục, thẩm mỹ của ngôi nhà. Mà quan trọng hơn chính là vận khí mà bức tranh đó đem lại. 

Tranh Treo Phòng Khách Đẹp
Tranh Treo Phòng Khách Đẹp

Phòng Khách

Phòng khách vừa là nơi tiếp đón bạn bè, khách đến nhà, vừa là không gian chung diễn ra các hoạt động sinh hoạt thường nhật của gia đình. Do đó, cách thiết kế và bài trí không gian này cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến tài vận của gia đình. Hướng tranh phong thủy cho phòng khách tốt là hướng Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc. Hoặc theo bản mệnh hợp phong thủy.

Tranh Phong Thủy Treo Phòng Khách
Tranh Phong Thủy Treo Phòng Khách

Khi treo tranh phong thủy trong phòng khách, cần lưu ý tránh những bức tranh buồn tẻ, u tối, hoặc hình thú dữ hay binh khí,… Vì có thể tạo không khí buồn bã, nguy hiểm, khiến phòng khách thiếu sinh khí. Trong trường hợp, gia chủ muốn treo tranh mãnh thú trong phòng khách với mục đích bảo vệ gia trạch. Thì nên để đầu chúng hướng ra ngoài cửa. Nếu để hướng vào trong sẽ giống như đang quay lại uy hiếp chủ nhà. 

Phòng Làm Việc

Quan niệm phong thủy cho rằng: khi ánh sáng tự nhiên trong phòng không đủ để làm việc mà cần phải dùng đến nhiều đèn điện, thì việc treo thêm tranh sẽ giúp làm tăng các năng lượng ánh sáng. Nên treo những bức tranh như: Tranh Bát Mã, Tranh Thuyền Buồm, Tranh Thư Pháp,… Nhằm giúp thu hút vượng khí, mang đến cho chủ nhân căn phòng nhiều may mắn, thành công trong sự nghiệp. 

Tranh Ngựa Mã Đáo Thành Công
Tranh Ngựa Mã Đáo Thành Công
Tranh Thuyền Buồm Vượt Sóng Treo Văn Phòng
Tranh Thuyền Buồm Vượt Sóng Treo Văn Phòng

Phòng Ngủ

Khi chọn tranh treo phòng ngủ, nên tránh tranh tương khắc, gặp tương sinh theo đúng phương vị. Ví dụ, với một căn phòng hướng chính Đông thuộc nguyên tố Mộc. Chủ nhà có thể treo tranh sông nước. Tuy nhiên chỉ nên là một hồ nước nhỏ, nếu lựa chọn tranh chứa quá nhiều Thủy như thác nước thì rất dễ làm hại đến Mộc.

Tranh Phong Thủy Treo Phòng Ngủ
Tranh Phong Thủy Treo Phòng Ngủ
Tranh Treo Phòng Ngủ Vợ Chồng
Tranh Treo Phòng Ngủ Vợ Chồng

Đối với vị trí treo tranh trên đầu giường, nên treo những bức tranh nhẹ nhàng. Và có ý nghĩa đối với chủ phòng. Ví dụ phòng của vợ chồng, nên treo những bức tranh uyên ương có đôi có cặp. Hay những bức tranh có họa tiết vui nhộn, màu sắc tươi sáng sẽ hợp với phòng trẻ em. Đặc biệt, không nên treo tranh chân dung trong phòng ngủ. Đặc biệt là tranh của người lạ.

Trên đây là 3 điều yếu tố quan trọng nhất khi chọn tranh phong thủy cần phải lưu ý. Mong rằng những thông tin trên hữu ích cho bạn. Nếu có thắc mắc gì cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi!

Liên hệ:

Hotline: 0906 109 999

Tư vấn & đặt hàng: m.me/TranhDepHaNoi

Email: tranhdep.com@gmail.com

Địa chỉ:

Showroom: Số 139T Nguyễn Thái Học, Ba Đình (8am-8pm)

Xưởng vẽ tranh: 84/30 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *