Phong cách thô mộc Brutalism trong thiết kế nội thất

phong cách thô mộc

Cũng giống như thời trang, thiết kế nội thất và kiến trúc cũng bị ảnh hưởng bởi các phong cách qua các thời kỳ khác nhau. Trong vài năm trở lại đây, xu hướng thiết kế theo phong cách nội thất thô mộc Brutalism dần quay trở lại và được ưa chuộng hơn.

Vậy phong cách thô mộc là gì và đâu là những đặc trưng của phong cách thiết kế thô mộc? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

phong cách thiết kế thô mộc

Phong cách thô mộc là gì ?

Rustic Style là tên gọi thường xuyên của phong cách thiết kế thô mộc. Mệnh danh là phong cách dành cho những người có tâm hồn nghệ sĩ nên các đường nét thiết kế phóng khoáng, bố trí không gian thoải mái. Ngày nay, thiết kế nội thất phong cách nhà thô mộc cân bằng giữa truyền thống và hiện đại để tạo nên không gian sống hài hòa và ấn tượng nhất.

Chính vì sử dụng các nguyên vật liệu gần gũi thiên nhiên như gỗ, đá và gạch đã có tên gọi phong cách nội thất thô mộc như hiện nay. Tất cả vật liệu được làm thủ công qua bàn tay của nghệ nhân được trau chuốt tỉ mỉ đến từng chi tiết. Do đó, mỗi đồ nội thất Rustic đều mang linh hồn khác với các vật dụng vô tri vô giác thông thường.

phong cách thô mộc

Nguồn gốc chủ nghĩa thô mộc Brutalism

Phong cách này được hình thành từ chủ nghĩa thô mộc Brutalism phổ biến ở châu  u. Vào khoảng thập niên 60 của thế kỷ 20, nội thất thô mộc thuộc phong trào nghệ thuật kiến trúc hiện đại thể hiện sự mộc mạc, đơn giản nhưng vô cùng tinh tế và độc đáo. Chúng đã thu hút sự chú ý và dần lan rộng.

Đầu tiên, nghệ thuật thiết kế nhà thô mộc đẹp được ưa chuộng và ứng dụng nhiều ở nước Anh. Vài năm sau bắt đầu lan rộng và được thể giới thừa nhận và vận dụng nhiều. Phong cách nội thất thô mộc cùng với các phong trào hiện đại khác du nhập và Việt Nam khoảng 7 – 8 năm gần đây.

phong cách thô mộc

Trình bày đặc điểm của phong cách kiến trúc thô mộc

Trong kiến trúc thô mộc, logic công năng và logic kết cấu chính là hai yếu tố quan trọng nhất trong tổ hợp kiến trúc Brutalism. Các công trình bộc lộ rõ tính chất công năng, sự khác biệt, phân chia rõ ràng giữa các khu vực công trình.

Các kiến trúc sư nổi tiếng thời kỳ đó nhấn mạnh những giải pháp kết cấu đơn giản cùng việc sử dụng những nguyên vật liệu tự nhiên. Cho đến ngày nay, bê tông là vật liệu chính trong trong các công trình thô mộc, chúng thể hiện sự mạnh mẽ, chắn chắn hơn. Một số kiến trúc sư đặt nền móng cho chủ nghĩa thô mộc trong kiến trúc là Le Corbusier, Ludwig Mies van der Rohe, Walter Gropius…

phong cách thô mộc

Trình bày đặc điểm của phong cách nội thất thô mộc

Nhấn mạnh sự tự nhiên, các ngôi nhà phong cách mộc mạc có thiết kế đơn giản, tạo cảm giác chân thực cho không gian sống. Bên cạnh đó, phong cách này còn kết hợp với phong cách thiết kế hiện đại đem đến sự tươi mới, nhẹ nhàng nhưng vẫn rất tự nhiên.

phong cách thô mộc

Vật liệu thô sơ gần gũi

Một trong những đặc điểm nổi để nhận dạng một ngôi nhà phong cách nội thất thô mộc chính là việc sử dụng vật liệu tự nhiên. Điển hình là kết hợp vật liệu gỗ, đá, gạch, bê tông và các loại vải… để tạo nên một mẫu thiết kế nội thất đẹp cho căn hộ chung cư.

Từ những vật liệu tự nhiên này, thiết kế vách tường, trần, sàn hay các món đồ nội thất cao cấp được chế tác mạng những khối hình học với các đường nét khỏe khoắn, tạo cảm giác yên tâm và thời gian sử dụng bền hơn.

phong cách thô mộc

Màu sắc nhà phong cách thô mộc

Mang vóc dáng đơn giản trong thiết kế, nên màu sắc của không gian nội thất phong cách thiết kế Brutalist mang sắc thái trầm. Các màu sắc trung lập được sử dụng nhiều tạo cảm giác chân thật cho từng không gian sống.

Khi kết hợp với nội thất hiện đại, màu sắc trong các ngôi nhà phong cách thô mộc dần dịu nhẹ, hướng sáng hơn. Tuy nhiên cách kết hợp màu sắc vẫn tuân thủ theo nguyên tắc phong cách thiết kế thô mộc.

ICON gợi ý các màu sắc mang đậm bản chất tự nhiên cho các ngôi nhà thô mộc đẹp như màu gỗ tự nhiên, màu xám đá, màu xanh cây cỏ, màu đất đá tự nhiên, màu xanh denim, màu đỏ rượu vang hơi hướng cổ điển,… Với những gam màu đậm, bạn hãy để chúng điểm tô không với với tỷ lệ nhỏ tránh làm không gian trở nên chật chội và ngột nạt nhé!

phong cách thô mộc

Đồ nội thất Brutalism

Đỉnh cao của sự mộc mạc chính là thủ công. Để nhấn mạnh những yếu tố tự nhiên, đồ nội thất mộc mạc nên được làm bằng thủ công. Những mẫu thiết kế đồ nội thất đơn giản về hình dáng. Bề mặt thô nhám giữ nguyên sơ bề mặt cho tới màu sắc chính là đặc trưng của đồ nội thất phong cách nội thất thô mộc Brutalism.

Đồ nội thất trong chủ nghĩa thô mộc Brutalism mang hình dạng khối hình vuông, hình tròn thể hiện sự đơn giản. Nó tạo cảm giác mềm mại cho căn nhà thô mộc đẹp của bạn. Hoa văn đồ nội thất thể hiện rõ ràng qua các khối hình dạng kỷ hà. Điểm tô thêm vào căn hộ các món vật dụng trang trí nội thất.

Những bức tranh trang trí đơn giản cũng là một trong những điểm nhấn quan trọng trong phong cách thiết kế thô mộc.

phong cách thô mộc

Nếu bạn cũng yêu nét vẻ đẹp mộc mạc, sự bình dị tự nhiên thì chọn ngay phong cách nội thất thô mộc Brutalism thiết kế nội thất đẹp cho căn hộ của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *