Mẫu tranh sơn dầu Trung Quốc treo tường đẹp

Trung Quốc nổi tiếng là xưởng chép tranh sơn dầu của toàn thế giới. Tuy vậy, không thể phủ nhận những sự thay đổi và thành công của tranh sơn dầu Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây.

Vậy tranh sơn dầu ở Trung Quốc đã ra đời thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về điều đó cùng với những mẫu tranh sơn dầu Trung Quốc đang được ưa thích nhất hiện nay nhé.

Lịch sử tranh sơn dầu Trung Quốc

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là loại tranh phổ biến nhất trên toàn thế giới. Tranh sơn dầu được vẽ bởi các chất màu làm từ sơn dầu, có thể vẽ trên nhiều loại chất liệu khác nhau: vải lanh, vải bông, ván gỗ, giấy,… Các loại dầu thường được sử dụng là dầu hạt lanh, dầu hạt anh túc, dầu óc chó hoặc dầu cây rum.

Các loại dầu khác nhau sẽ cho ra những loại sơn dầu có đặc điểm khác nhau. Tranh sơn dầu được phổ biến và trở nên ưa chuộng nhờ vào màu sắc tươi sáng, bóng đẹp, có tuổi đời rất cao cùng với thời gian. Một bức tranh sơn dầu có thể tồn tại tối thiểu 30 năm, thậm chí là 80-100 năm nếu trong điều kiện bảo quản tốt.

Tranh sơn dầu được sử dụng lần đầu tiên trong các bức tranh Phật giáo bởi các hoạ sĩ miền tây Afghanistan vào khoảng giữa thế kỉ 5 và 10. Đến thế kỉ 15 thì tranh sơn dầu mới thực sự phổ biến và phát triển, từ đó lan rộng ra toàn thế giới.

Tranh sơn dầu Trung Quốc

Vào cuối thế kỉ 15, những nhà thám hiểm từ châu Âu đã vượt đại dương tìm đến phương Đông “huyền bí”, cùng đó các nhà truyền giáo với hy vọng phổ biến đạo Công giáo tới Trung Quốc. Những bức tranh sơn dầu được giới thiệu sang Trung Quốc khi những cuộc trao đổi văn hoá, kinh tế giữa phương Đông và phương Tây bắt đầu, cùng với đó là sự “nhập khẩu” của Kitô giáo.

tranh sơn dầu trung quốc tứ quý

Trung Quốc trong lịch sử đã biết sử dụng dầu để vẽ tranh từ rất lâu, khoảng 2000 năm trước đây, nhưng điều này không đủ để gọi đó là những bức tranh sơn dầu. Bức tranh sơn dầu thực sự xuất hiện lần đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc vào năm 1581, khi một nhà truyền giáo phương Tây thực hiện vẽ bức chân dung của Chúa và Đức Trinh nữ Maria.

Hoàng đế Trung Quốc nhà Minh rất ấn tượng, giữ các hoạ sĩ và nhà truyền giáo lại trong hoàng cung để giảng dạy các kỹ năng hội họa phương Tây. Từ đó, tranh sơn dầu dần dần được phổ biến ở Trung Quốc. Đặc biệt là vào thế kỷ 17, tranh sơn dầu được biết đến rộng rãi dưới thời nhà Thanh.

Những bức tranh sơn dầu Trung Quốc đẹp

tranh sơn dầu trung quốc

tranh sơn dầu trung quốc mã đáo thành công

Tranh Mã đáo thành công

Bức tranh chính là hình ảnh của 8 chú ngựa khỏe mạnh, cùng nhau chạy về một hướng. Tám chú ngựa này xuất phát từ điển tích “Bát tuần đồ” của Chu Mục Vương, vị vua thứ năm của nhà Chu ở Trung Quốc.

tranh sơn dầu trung quốc

Tranh sơn thuỷ hữu tình

Kết hợp giữa núi non hùng vĩ và vẻ đẹp hài hoà của thiên nhiên, bức tranh mang lại một cảnh sắc nên thơ, hữu tình. Người xem có thể cảm nhận được sự tươi mới, mát mẻ, hài hoà mà bức tranh mang lại cho căn phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *