Tranh trừu tượng và ý nghĩa sâu sắc trong hội hoạ

Cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên nhạt nhẽo biết bao khi thiếu đi những dư vị, xúc cảm của hội họa. Trong đó, nghệ thuật trừu tượng với những điều không thể gọi tên đã và đang mang lại một nét riêng trong thế giới nền hội họa phong phú. Có vài người bảo: Tranh trừu tượng có gì đẹp đâu, bức tranh ấy kỳ quặc, khó hiểu? Những bức tranh với những nét vẽ nguệch ngoạc tưởng chừng như nét vẽ bông đùa của trẻ nhỏ. Ấy vậy mà, dòng tranh này luôn có vị trí đặc biệt, nó có gì khiến người ta yêu đến thế?

tranh trừu tượng và ý nghĩa
Tranh trừu tượng nổi tiếng thế giới

Tranh trừu tượng là gì?

Trừu tượng tên tiếng anh là chữ “abstractus” . Khi hiểu sang tiếng việt có nghĩa là lấy bớt đi, làm giảm thiểu tối đa. Như vậy, ta có thể hiểu đơn giản tranh trừu tượng là phong cách vẽ tranh giảm thiểu đi những phần không quan trọng trong bức tranh nhưng không làm mất đi bản chất và ý tưởng của bức tranh đó muốn thể hiện.

Trường phái Trừu tượng (abstractionnisme) ra đời ở Mỹ và châu Âu giai đoạn cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20 cùng với sự phát triển của nhiều trường phái khác (Ấn tượng, Siêu thực, Lập thể, Biểu hiện,…). Nguồn gốc của tranh trừu tượng bắt nguồn từ bức họa đầu tiên mang tên “ picture with a circle ” năm 1011 của Wassily Kandinsky (1866-1944).

Nghệ thuật trừu tượng đã được đón nhận rất nhiều trên thế giới và trở thành một thể loại độc đáo nhất. Tuy tại Việt Nam, nghệ thuật trừu tượng chưa thực sự phổ biến nhiều nhưng vẫn có rất nhiều hoạ sĩ theo đuổi con đường vẽ tranh trừu tượng. Có thể kiể đến như hoạ sĩ Đinh Tú Phong, họa sĩ Tạ Tỵ, hoạ sĩ Nguyễn Trung…Tranh trừu tượng như một luồng gió mới, mang lại tinh tế cho không gian sống và được nhiều người yêu thích, lựa chọn.

Tranh trừu tượng càng khó hiểu càng có giá trị

Tranh trừu tượng là loại tranh treo tường nghệ thuật khó lựa chọn nhất trong các thể loại tranh vẽ. Tranh chuyên về màu sắc, bố cục không rõ ràng, nó không theo một nguyên tắc hay quy chuẩn nào cả.  Người họa sĩ phải am hiểu về nghệ thuật, có kỹ thuật, có sự cảm nhận về nghệ thuật sâu sắc mới có thể vẽ được những bức tranh trừu tượng ấn tượng và đẹp mắt.

Tranh trừu tượng của Kandinsky

Đặc điểm rõ nét nhất của dòng tranh trừu tượng là màu sắc tưởng chừng không liên quan lại kết hợp với nhau cực kì ấn tượng, đẹp mắt,  khiến ta phải chiêm nghiệm, suy nghĩ? Một bức tranh không có bố cục, không có hình dạng cụ thể. Những đường nét nguệch ngoạc, những lớp sơn chồng chéo đủ màu nhưng nó lại tạo ra một kiệt tác – thật sự là một kiệt tác.  Và một bức tranh trừu tượng càng khó hiểu lại càng trở nên có giá trị.

Làm thế nào để hiểu một bức tranh trừu tượng?

Tranh trừu tượng là một thể loại khó lĩnh hội đối với nhiều người, ngay cả những người làm nghệ thuật cũng chưa phải đã nắm vững được thể loại này. Nó đòi hỏi người xem phải có một trình độ văn hóa, hiểu biết và kinh nghiệm nhất định. Rất nhiều người khi ngắm nhìn những bức tranh trừu tượng có thể cảm nhận đó là bức tranh đẹp nhưng không thể nắm bắt hay lý giải được ý nghĩa, hàm ý nghệ thuật sâu xa ẩn chứa trong bức tranh. Đối với việc treo tranh trang trí nhà thì một bức tranh tạo được cảm xúc tốt là đã đủ để treo. Còn để hiểu một bức tranh trừu tượng, chúng ta cần nhiều hơn một cái nhìn.

Tranh trừu tượng là thế giới của riêng tác giả

Việc nhìn nhận một tác phẩm trừu tượng bằng cách nghiên cứu chính tác phẩm đó và cuộc đời của người nghệ sĩ là hết sức quan trọng. Bản thân người nghệ sĩ cũng là một sản phẩm của văn hóa, địa điểm và thời kỳ của họ. Nếu bạn biết lịch sử liên quan đến nghệ sĩ, bạn cũng sẽ có thể hiểu rõ hơn về bức tranh.

Trong thiên nhiên có vô số các hình thù, đường nét, màu sắc, họa sĩ phải chắt lọc, chọn ra những gì cần thiết cho mình, để tạo ra tác phẩm vừa có tính hiện thực vừa có tính điển hình.  Khi thưởng thức và nghiên cứu các tác phẩm của các danh hoạ lừng danh trên Thế giới và các họa sĩ bậc thầy tại Việt nam. Chúng ta đều thấy rõ mỗi bức tranh là một con người riêng, một câu chuyện riêng của họ. Cái chúng ta cần làm là đi tìm thế giới riêng ấy.

Giai điệu Mùa thu (1950) – Jackson Pollock

Đừng nóng vội, nghệ thuật trừu tượng cần thời gian

Cảm nhận bức tranh trừu tượng sẽ không ai giống nhau, nó tùy vào khả năng và óc sáng tạo của riêng từng người. Tuy nhiên, nghệ thuật trừu tượng phải được nhìn bằng con mắt, cảm nhận bằng trái tim, và giao thoa bằng cảm xúc của người vẽ tranh và người ngắm. Cảm nhận một tác phẩm trừu tượng hay bất kì một tác phẩm nghệ thuật nào cần để cho tâm trí được thả lỏng, tự do, không để tâm đến những điều khác. Nó đòi hỏi người thưởng thức phải huy động nhiều tới trực giác, sự sâu lắng của tâm hồn khi đứng trước nó.

Tranh trừu tượng phá bỏ mọi quy luật trong hội họa. Ta không thể nhìn bằng mắt thường để chiêm nghiệm những chi tiết nhỏ mà phải dùng bằng tâm, tĩnh tâm và đặt mình vào tranh. Chúng ta cần thời gian dài để chiêm nghiệm, phân tích và đánh giá. Chúng ta cần tự đặt ra những câu hỏi: tại sao ta thấy nó đẹp và ta cảm thấy gì khi nhìn ngắm bức tranh?

Tranh trừu tượng mang dấu ấn đặc biệt trong trang trí nội thất?

Tranh trừu tượng được rất nhiều người lựa chọn để trang trí nhà cửa. Những bức tranh trừu tượng không chỉ khiến cho không gian phòng nhà bạn trở nên sống động mà nó còn tạo ấn tượng mạnh đối với những vị khách của gia đình mỗi khi đến thăm nhà. Những bức tranh khám phá trong con người ta tư duy sáng tạo, khích lệ trí tưởng tượng phong phú, khai thác những ý tưởng độc đáo.

Ngoài phòng khách thì bạn cũng có thể đặt tranh phòng làm việc, hoặc decor tại hầu hết không gian để tạo nên vẻ đẹp ấn tượng cho ngôi nhà. Hãy cùng nhìn ngắm một số bức tranh trừu tượng đẹp nhất nhé!

Tranh trừu tượng trang trí hiện đại
Tranh trừu tượng tông màu rực rỡ
Tranh decor trừu tượng vẽ nổi – rất hợp trang trí nội thất hiện đại

Nếu bạn yêu thích những bức tranh trừu tượng ý nghĩa này. Hãy liên hệ với Tranh Đẹp để được tư vấn và đặt mua nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe mọi ý kiến của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *