Tranh tứ quý và những điều cần biết

Những năm gần đây, mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nhà thường đi chợ tết sắm cho gia đình mình những bức tranh tứ quý kèm theo một vài câu đối đỏ hay một số loại cây hoa tuyệt sắc.

Tuy nhiên, không phải ai cũng rõ về nguồn gốc và ý nghĩa của tranh tứ quý – bộ tranh mang hơi thở bốn mùa và ước vọng to lớn ẩn sau những bức tranh. Cùng tranhdep.com tìm hiểu về những ý nghĩa đó nhé!

Tranh tứ quý là gì?

Như mọi người đều biết tùng cúc trúc mai là tên gọi của bộ tranh tứ quý cổ có từ thời xa xưa. Đây là 1 thú chơi tranh phong thủy cao quý có từ thời vua chúa ra đời ở Trung Quốc. Tranh tứ quý thuộc thể loại tranh tứ bình 1 bộ đầy đủ gồm 4 bức tranh tùng cúc trúc mai – tương ứng với 4 mùa đông thu hạ xuân rất được ưu chuộng dùng để treo phòng khách, phòng làm việc hay thư phòng đều rất đẹp và ý nghĩa mỗi dịp tết đến xuân về.

Kết quả hình ảnh cho tùng cúc trúc mai

Tranh tứ quý không chỉ có tác dụng làm đẹp, bộ 4 bức tranh cổ này còn mang một ý nghĩa sâu sắc và cao quý hơn cả đó là thể hiện ước vọng to lớn của người chơi tranh, tận hưởng thú tiêu dao, tự tại, bình lặng để cùng tri kỉ thưởng trà, ngắm tranh, để cùng đối tửu đương ca, cùng nhau trổ tài thi phú…

Ý nghĩa của tranh tứ quý 

Tranh tứ quý mang trong mình nhiều ý nghĩa phong thủy như đem lại  may mắn, tài lộc, hạnh phúc … cho gia đình bạn. Cụ thể mỗi bức tranh sẽ có 1 ý nghĩa, hàm ý khác nhau ẩn sâu trong đó:

  • Cây Tùng : Là loại cây thân thẳng đứng mọc vững trãi trên núi cao, khô cằn, thiếu dưỡng chất. Nó thường mọc ở những mỏm núi chênh vênh, dù chịu nhiều phong ba bão táp cũng không hề lay đổ. Do đó mà cây tùng từ xa xưa đã trở thành hiện thân của đấng trượng phu dù khó khăn cách trở đến mấy cũng hiên ngang vững trãi không hề khuất phục. Người xưa xem tùng là đại diện cho sự trường thọ, tùng còn là đại diện của khí tiết. Ngoài ra, tùng còn có khả năng trừ tà, xua đuổi tà ma hiệu quả nên ý nghĩa phong thủy lớn nhất của cây tùng là đem lại sự bình yên, an lành cho gia chủ.
  • Hoa Cúc : Là biểu trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào, là một trong bốn loại hoa quyền quý nhất trong văn hóa Trung Hoa, thường được sử dụng để chúc thọ người già sống lâu trăm tuổi. Vì thế người ta đặt hẳn tên cho một loại cúc là Cúc Vạn thọ. Ý nghĩa phong thủy của bức tranh này là mang lại nguồn năng lượng tích cực giúp cho gia chủ có được sự bình an, cân bằng và may mắn trong cuộc sống. Cúc cũng có khí chất rạng ngời của nó. Ai chơi tranh phong thủy hoa cúc mà chẳng biết Hoa cúc tàn trong tư thế gục rũ trên thân của nó chứ không bao giờ rụng. Nó gợi cho ta nhớ đến 1 hình ảnh chết đứng hiên ngang, chứ không chết nằm.
  • Cây Trúc : Tre trúc là loại cây thân thẳng nhưng có độ mềm dẻo nhất định, tấm thân của loại cây này rất chắc chắn dù bẻ cong cũng không gãy và đàn hồi rất nhanh. Đây chính xác là biểu tượng của mẫu người quân tử cao quý bởi loài cây này tuy cứng mà mềm, có cương mà cũng có nhu, đổ mà không gẫy, rỗng ruột thể hiện trạng thái an nhiên tự tại, không bị vướng bận bởi si mê quyền vị, vật chất. Và cũng như một người quân tử, tre và hoa tre chết đứng chứ không ủ rũ rụng lả tả như những loài hoa khác. Đó là hình ảnh thật đáng ngưỡng mộ và hiếm có giữa đất trời.
  • Hoa Mai : Mai có thể coi là Quốc hoa của Trung Quốc. nó có màu trắng hoặc hồng, khác hoàn toàn so với hoa mai vàng của miền Nam. Hoa mai trắng thanh khiết. Nó chịu qua gió tuyết mỗi khi đông về nên thể hiện 1 sức sống mãnh liệt. Đông đến kiên cường là thế nhưng khi mùa xuân về nó lại nở hoa, những bông hoa 5 cách tinh tế và thuần khiết. Nếu trúc là biểu tượng của quân tử, thì Mai là hình ảnh của giai nhân.

Kết quả hình ảnh cho tùng cúc trúc mai

Sắp xếp tranh tứ quý như nào là đúng thú tự?

Bộ tranh tứ quý bao gồm 4 bức vẽ cách điệu về bốn loại cây Mai – Trúc – Cúc – Tùng đại diện cho bốn mùa trong năm là Xuân – Hạ – Thu – Đông. Vậy nên, để xác định đúng thứ tự của bộ tranh tứ quý, hợp với phong thủy có nghĩa là mùa nào thì treo với tranh có cây đó: mùa Xuân – treo tranh cây Mai, mùa Hạ – là cây Trúc, mùa Thu – thì treo tranh cây Cúc, mùa Đông – là cây Tùng.

Theo lối hiện đại, bạn nhất định phải treo theo đúng thứ tự này nhưng theo hướng từ trái sang phải với thứ tự Mai – Trúc – Cúc – Tùng, hoặc bạn cũng có thể treo theo lỗi cổ điển theo thứ tự từ phải sang trái là Tùng – Cúc – Trúc – Mai.

Kết quả hình ảnh cho tùng cúc trúc mai

Tranh tứ quý hợp với tuổi gì?

Không quá khó để treo dòng tranh tứ quý này. Theo phong thủy, mọi tuổi đều có thể treo tranh tứ quý trong nhà để thụ lộc, nhận nhiều may mắn, tài lộc, đại cát đại lợi.

Theo thuyết ngũ hành của phong thủy, các yếu tố tương sinh thì tuổi Mão (những người sinh năm 1939 – 1951 – 1963 – 1975 – 1999 – 2011) và tuổi Ngọ (những  người sinh năm 1942 – 1954 – 1966 – 1978 – 1990 – 2002 – 2012) là những người có cung số và bản mệnh hợp treo tranh tứ quý nhất. Người tuổi Mão và tuổi Ngọ treo tranh tứ quý sẽ thu hút vạn sự tốt đẹp: sự nghiệp hanh thông, gia đình khá giả sung túc, thịnh vượng.

Kết quả hình ảnh cho tùng cúc trúc mai

> Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *